Các dạng câu hỏi làm chuyên gia tư vấn ngán nhất

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 205

QTVKN

Level 6
Câu hỏi số 1: Theo anh công ty tôi đang gặp vấn đề gì?

Thì đúng rồi còn gì? không rõ thì mới thuê tư vấn chứ? Bệnh nhân phải hỏi nhờ bác sĩ khám bệnh chứ biết rồi còn hỏi làm gì? Nhưng đây lại là trường hợp "bệnh nhân" còn không rõ mình có dấu hiệu gì khác thường để nhờ bác sĩ khám giúp!

Đây là câu hỏi tôi thường gặp hơn hình dung ban đầu khi mới bước vào nghề.

Đầu tiên chúng ta nói tới chuyện thế nào là "bình thường", vì chỉ căn từ đó mới biết thế nào là không ổn. Mẫu số chung là các anh/chị chủ chưa có mô hình rõ ràng. Chữ mô hình tôi nói ở đây không phải là cái học được từ sách vở hoặc "nghe nói". Mà nó chính là cái mô hình vốn đã và đang tồn tại ở công ty của họ. Dù nó có khác người, thậm chí "quái lạ" tới mức nào, miễn nó đang tồn tại và đang tạo lãi! Bị những việc lắt nhắt làm mất tập trung nên giám đốc công ty ít khi để ý cái này. Ông bà chủ đang không rõ để đi từ A tới Z trong hoạt động kinh doanh của mình thì đường đi là từ A sang B tuần tự sang C hay là từ A sang luôn M và từ M tới Z luôn.

Lời khuyên đưa ra với họ, là hãy ngồi lại, bình tĩnh vẽ các dòng chảy của nguồn lực trong công ty họ. Lưu ý là phải vẽ đã, đừng có lý luận hay lo lắng gì vội. Rồi chỉnh sửa lại sau, cho tới khi nào họ thấy ổn và gọn nhất thì đó là lưu đồ chính xác. Tránh trường hợp cứ vẽ dàn hàng ngang ra cái gì cũng có, kế toán có một em cũng kêu đó là phòng kế toán, hành chính là bộ phận thêm vào cho đủ chứ thực tế chả làm gì khác ngoài việc lo vệ sinh cho công ty cũng coi là một phòng...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

K + 3 Kim2
1,210 bài đăng
5 bài đăng
1 bài đăng
9 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,130
Bài viết:
6,453
Thành viên
92,403
Thành viên mới
nguyenbaphong

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top