Business Model Canvas: Khái quát mô hình kinh doanh

Người khởi tạo K
knvn
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 216

knvn

Level 1
Bản vẽ kỹ thuật có vẻ như là một thuật ngữ chuyên ngành xuất hiện khá nhiều ở các lĩnh vực xây dựng , kiến trúc , điện , ... Mình không phải dân kỹ thuật nên cũng không dám bàn sâu vào lĩnh vực như trên , nhưng cái mình hiểu về nó chính là khả năng khái quát hóa một cái gì đó ( có thể là một căn nhà , một bộ vi mạch ) lên trên một trang giấy , một bản vẽ sao cho những người liên quan có thể biết chính xác nó là cái gì trước khi được hiện thực hóa . Cái lợi của việc lên bản vẽ thiết kế đó chính là ta hình dung ra được mọi thứ về nó trong trí tưởng tượng , dự tính được các thành phần trong nó , hơn hết là khắc phục các sự cố một cách dễ dàng khi biết chính xác nó xuất phát từ đâu .

Trong kinh doanh cũng thế , ta quay lại những thời gian trước , các chủ doanh nghiệp bước ra kinh doanh mà có trong tay bản kế hoạch kinh doanh ở mức cụ thể càng cao thì càng dễ thành công và giải quyết khá tốt các rủi ro xảy ra khi mà chính họ đã dự đoán được nó từ trước . Trái lại , các doanh nghiệp tự phát , kinh doanh theo xu thế mà không có kế hoạch cụ thể thông thường không tồn tại quá lâu hoặc lay hoay với nợ nần ngày càng cao . Có thể thấy một điều , việc lên kế hoạch kinh doanh mang lại sức mạnh to lớn cho doanh nghiệp trên thương trường . Tuy vậy , việc lên một kế hoạch kinh doanh không hề dễ dàng , đơn cử một người bạn của tôi học về quản trị kinh doanh không thể lên một kế hoạch kinh doanh khiến cho chủ đầu tư hài lòng về nó . Có thể dễ hiểu do nó là một cuốn văn bản xuôi chiều khá dài mà bắt khả kháng chủ đầu tư hay chủ doanh nghiệp phải xem mỏi cả mắt , và cuối cùng vẫn không biết là nó ổn hay không , lỗi chỗ nào.


Vấn đề đặt ra là làm sao khái quát hóa , một mô hình kinh doanh trên một mặt phẳng sao cho mọi thứ rõ ràng trong một cái liếc mắt đưa tay . BUSINESS MODEL CANVAS ra đời với sự mệnh mang đến cái nhìn tổng quan nhất về chính mô hình kinh doanh của chủ doanh nghiệp . Với hơn 470 đóng góp ý kiến tham khảo của các chuyên gia kinh doanh trên toàn thế giới , có thể khẳng định đây chính là bản vẽ kỹ thuật trong lĩnh vực kinh doanh . Với kết cấu gồm 9 thành phần chính và các thành phần ảnh hưởng , khi bảng vẽ này được treo trong phòng họp nó sẽ mang đến cái nhìn an tâm cho toàn bộ các bộ phận trong doanh nghiệp .

Tại Việt Nam , không thiếu người có tham vọng làm giàu , điều đó có nghĩa chúng ta không thiếu động lực đề đưa tiềm lực kinh tế đất nước vươn lên một tầm cao mới . Điều quan trọng là tiếp cận các kiến thức và cách làm việc cần được cập nhật và tiến bộ từng ngày trong khi thế giới luôn chuyễn mình kéo theo kinh tế Việt Nam cũng có nhiều sự thay đổi . BUSINESS MODEL CANVAS giúp cho doanh nghiệp dễ dàng nhìn ra đâu là tập khách hàng mình cần quan tâm , đâu là giá trị cốt lõi cần theo đuổi , nguồn lực , đối tác ,... Hơn tất cả , cùng một kết cấu 9 yếu tố của canvas nhưng sự biến chuyển trong từng yếu tố biến các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực đang cạnh tranh nhau có những đặc trưng khác nhau

Trong series các bài viết tìm hiểu về tạo lập mô hình kinh doanh , mình sẽ chia sẽ từng phần một cách chi tiết và kèm theo các ví dụ cụ thể , giúp các bạn có thể dễ dàng theo dõi là thấu hiểu được nó . Đối với các entrepreneur , có thể nhìn lại và tự set up lại mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp của mình ,trong khi các bạn start-up có thể bắt đầu từ những bước vững vàng . Đối với các chủ đầu tư , việc hiểu rõ mô hình kinh doanh giúp các vị đánh giá khách quan một dự án và các rủi ro có thể mang lại trong quá trình chạy dự án từ đó có kế hoạch đầu tư và thoái vốn phù hợp .

Không ai là hoàn hảo và tôi cũng thế , với tinh thần ham học hỏi và chia sẻ , mọi câu hỏi , góp ý từ các bạn đều là đóng góp quan trọng giúp cho cộng đồng phát triễn . Cảm ơn các bạn rất nhiều .

(Sejuuro Akashi - HUNWANG TEAM)
 
Người viết Chủ đề liên quan Chuyên mục Trả lời Ngày đăng
PTDNV Quản trị - Khởi nghiệp (Startup) 0

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,142
Bài viết:
6,471
Thành viên
92,489
Thành viên mới
hoanghuyn630

Thành viên trực tuyến

Top