Bùng nổ số lượng sales: Ảo tưởng và cạm bẫy

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 676

QTVKN

Level 6
Một vị diễn giả khơi dậy niềm đam mê của các chủ doanh nghiệp trong lớp đào tạo: “Các anh/chị đang có 5 nhân sự bán hàng, tại sao anh chị không nghĩ tới chuyện phát triển đội sales của mình lên thành 50, 500 hay thậm chí là 5000 người đi bán hàng?”.
bung-no-so-luong-sales-ao-tuong-va-cam-bay-jpg.4580

Nhìn vào gương mặt ngơ ngác của các anh/chị chủ doanh nghiệp ở dưới là tôi hiểu ngay họ đang nghĩ gì!

Giá mà đường đời lại đơn giản như vị kia nói! Vì ngoài vụ tuyển sales trực tiếp giờ đang khó dần vì họ đang nhường sân chơi dần cho đội telesales và sales online mà kỹ năng và quy trình tuy tương đồng nhưng môi trường áp dụng rất khác, thì còn phải để ý tới các lý do để cho một công ty khó có thể gia tăng số nhân sự sales:

1. Công ty non trẻ, sếp còn chưa rõ phải làm gì, do chưa từng có kinh nghiệm đi làm kinh doanh, giờ phải chỉ đạo cả một đội như mình, đâm ra là phải lò dò. Để ra được cái mô hình chuẩn đã rồi mới tăng được, chứ tăng thì ai chả muốn?

2. Công ty lâu năm, nhưng ngành này tiềm năng nó chỉ có tới thế, tăng thêm thì sẽ gặp bài toán “lợi nhuận cận biên giảm dần”. Tức là càng mở rộng thì càng lỗ, “lợi bất cập hại”. Nên thay vì tăng số người thì nên tập trung vào chất lượng người trước đã, cho tới khi người tiêu dùng gia tăng nhiều hơn, cả theo giới và lứa tuổi thì hãy “bung lụa”.

3. Công ty phát triển tốt, thị trường còn ê hề, nhưng chưa bung ra ngay được, vì trình độ quản lý còn non. Giờ bung ngay ra, sức ép từ bên ngoài vào chưa chắc đã khủng khiếp như sức ép từ bên trong lên vị đó. Cầm chắc là chỉ sau 2 tuần “hoang mang style” là họ sẽ nghỉ việc. Mà họ nghỉ thì với quy mô công ty nhỏ đâu có dễ tuyển ngay người nào thay thế? Hoá ra phát triển mà lại thành thụt lùi!

4. Công ty có đủ điều kiện để tăng, nhưng giờ mở rộng ra thì sẽ đánh động đối thủ, đặc biệt là đối thủ dạng lắm tiền nhiều của và đông quân. Họ sẽ sẵn sàng lao vào cánh cửa mở sẵn do chính chúng ta tạo ra để diệt chúng ta ngay trên sân nhà! Càng thời của startup thì điều này càng rõ ràng hơn hết!

5. Công ty thuộc dạng mà ông chủ khống chế ở mức phát triển đó. Tôi xin phép không nêu lý do vì nó sẽ khá lắt léo. Nhưng bản chất các công ty dạng này sẽ chỉ tăng doanh số tới tầm 3 tỷ là làm sản phẩm mới. Cá biệt tôi biết còn nhiều công ty, cứ 3 năm một lần là lại cho phá sản để hưởng chế độ ưu đãi thuế của nhà nước sau đó mở lại công ty với tên khác, ở một địa điểm khác, với ông chủ (trong giấy) khác, nhưng với bộ sậu ở dưới y hệt! Đây là một dạng thủ thuật được thừa nhận ở các nước tư bản nhưng chưa hoàn toàn được chấp nhận ở nước ta!

Vậy hãy nghĩ kỹ, và lường trước các khó khăn cũng như cơ hội trước khi dễ dàng chấp nhận việc tăng số lượng sales vô tội vạ!

Theo Do Xuan Tung (QTVKN)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,823
Bài viết:
23,418
Thành viên
94,727
Thành viên mới
lahidayy

Thành viên trực tuyến

Top