Broken Link là gì? Nó có ăn được không?

Người khởi tạo L
lethai
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 976

lethai

Level 1
Xin chào anh em, hôm nay tôi sẽ giới thiệu với mọi người 1 chủ đề khá thú vị trong SEO. Chủ đề về Broken Link là 1 chủ đề đã cũ nhưng nhận thấy có khá nhiều người làm SEO chưa hiểu rõ tầm quan trọng của Broken Link Building nên tôi gợi lại Topic này để mọi người cùng thảo luận và tham khảo.

Broken link là một trong những loại liên kết có tầm ảnh hưởng lớn và tiêu cực đến kết quả SEO website. Trong khí đó, broken link cũng là một trong những dạng liên kết rất phổ biến hiện nay, nhất là trên các website mới có cấu trúc site chưa hoàn thiện. Vậy, broken link là gì? và tác hại cụ thể của nó đến website như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc, VietMoz sẽ hướng dẫn các bạn một cách cụ thể về broken link để giúp các bạn giảm đi tác hại của những liên kết này đến với website.

slide-jpg.3420

Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên nhân và tác hại mà broken link sẽ ảnh hưởng đến website là gì?, trước tiên hãy cùng đi vào tìm hiểu khái niệm của thuật ngữ này:

Broken link là gì?

Broken link (liên kết gãy), hay còn được gọi với những cái tên khác như link breaking, link death (link chết) hoặc link rot, là thuật ngữ mô tả trạng thái của những liên kết khi trỏ đến một tài nguyên, một trang web, hoặc một máy chủ nào đó khác không còn tồn tại trên internet.
Như vậy, tất cả các liên kết mà người dùng không còn có thể truy cập được nữa đều có thể được coi là các broken link. Mã trạng thái html trả về của các liên kết này thường có dạng 4xx (ví dụ: mã trạng thái 404 – hãy lỗi truy cập 404).

(Có thể nghiên cứu thêm bài viết: Mã trạng thái http trên vietmoz.net để hiểu rõ về mã trạng thái http nhé)

Ảnh hưởng của broken link đến SEO

– Broken link chặn đứng hoạt động của các con bot:
Khi một con bot đi theo một liên kết gãy được đặt từ một website nào đó bên ngoài về với website của bạn, nó sẽ không thể tiếp tục crawl dữ liệu trên trang đó và các trang khác trên site bởi những gì mà nó nhận được chỉ là một website trắng không có thông tin. Như vậy, quá trình crawl, index dữ liệu trang web đã bị dừng lại bởi các link gãy.

– Làm giảm thứ hạng của website:
Như chúng ta đã biết, Google luôn làm mọi việc để gia tăng trải nghiệm người dùng với kết quả mà công cụ này trả về cho các truy vấn của họ. Trong khi broken link lại là một trong những nguyên nhân làm giảm nghiêm trọng trải nghiệm của người dùng, và công cụ này cũng có những hỗ trợ lớn trong webmaster tool để quản lý các liên kết gãy trên trang.

Vì vậy, khá là dễ hiểu khi tại sao các trang 404 lại đột nhiên bị giảm thứ hạng. Thậm chí, ngay cả thứ hạng của website cũng sẽ bị tụt giảm nếu có quá nhiều các broken link trên site.

Ảnh hưởng của Broken link đến trải nghiệm người dùng

Khi gặp một liên kết gãy trên bảng kết quả tìm kiếm, người dùng sẽ ngay lập tức thoát khỏi trang có liên kết gãy đó và di chuyển đến kết quả tiếp theo trong bảng kết quả tìm kiếm. Như vậy, họ sẽ không có bất kỳ một trải nghiệm tốt nào trên site và bước đầu có ấn tượng xấu về website. Những gì họ nhớ về website lúc này chỉ là một tên miền có nhiều các liên kết gãy.

Giảm doanh thu của website

Không chỉ mất đi chuyển đổi từ những khách hàng thoát website ngay lập tức, website còn có nguy cơ phải đối mặt với việc giảm doanh thu từ những người bạn của những khách hàng trên. Một nghiên cứu của Kissmetrics đã chỉ ra rằng, có khoảng 44% người dùng tại Mỹ sẽ chia sẻ những trải nghiệm xấu của mình về một website nào đó cho những người bạn thân nhất của mình.

Nguyên nhân nào gây ra broken link

Vậy broken link sẽ được tạo ra khi nảo? Broken link có thể được sinh ra từ những nguyên nhân sau:

Cấu trúc trang web có thể đã bị thay đổi, làm thay đổi cấu trúc đường dẫn trên trang, khiến cho tất cả các trang trên site bị thay đổi đường dẫn. Lúc này, các đường dẫn cũ trên trang sẽ trở thành link gãy.

Một số trang tin tức (nhất là những trang báo lớn nước ngoài) chuyển chế độ công khai của một nội dung thành chế độ cần trả phí hoặc cần đăng nhập để có thể xem, khiến cho tất cả các trích nguồn của các trang khác về những bài báo này sẽ trở thành link gãy.

Liên kết bị hết hạn (outdated).

Sự thay đổi thường xuyên về tính riêng tư của bài viết trên các mạng xã hội, khiến các liên kết trích dẫn bài viết này trở thành broken link.

Liên kết chứa thông tin tạm thời của một người dùng (cụ thể như dữ liệu của phiên truy cập hoặc dữ liệu đăng nhập) sẽ trở thành liên kết gãy đối với người dùng khác do những thông tin này không được công khai một cách hợp lệ.

Người dùng bị chặn bởi các bộ lọc nội dung hoặc tường lửa (firewall).

Trong đó nguyên nhân do cấu trúc trang bị thay đổi là một trong số những nguyên nhân nguy hiểm nhất và sinh ra lượng link gãy nhiều nhất.

Trên đây là những giới thiệu về Broken link là gì, nguyên nhân hình thành và tác động của broken link đến với website. Các bạn có thể tham khảo thêm các chủ đề về Broken Link tại đường dẫn dưới đây, có rất nhiều bài viết về Broken Link để các bạn nghiên cứu.

Theo Nam Lê (vietmoz)
 

Chủ đề mới

Thành viên tích cực 30 ngày qua

60 bài đăng
3 bài đăng
25 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
11,785
Bài viết:
13,512
Thành viên
94,171
Thành viên mới
Cashify

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top