"Biên tập" là chìa khóa để thành công

LinhPhanVn

Level 1
Giống như ngày xưa đi học, không phải tự nhiên mà các thầy cô thường khuyến khích chúng ta nên căn ke thời gian để có vài phút cuối đọc lại một lượt bài viết của mình. Đó là một thói quen và kỹ năng mình rèn được từ hồi học phổ thông. Trong quá trình làm bài, thường vạch rất rõ trước tiên dàn ý, dung lượng mỗi phần và luôn để ý thời gian khi viết. Rất ít khi mình cắm đầu vào viết ngay khi chưa có dàn ý cụ thể. Có những lần chỉ còn 10-15 phút, mình chủ động lược bớt những thứ không quan trọng lắm để nhanh chóng hoàn thành bài văn và dành khoảng 5 phút cuối để đọc lại một lượt. Có thể có những thứ không kịp đưa vào bài, nhưng nhất quyết không thể không đọc lại cả bài được.

Có một kỷ niệm khá thú vị là mình từng được 10 bài thi luận (ở dạng viết) khi học năm thứ 3 đại học, môn "Quảng cáo & PR". Có lẽ đó là điểm 10 duy nhất cho một bài viết luận của sinh viên khoa cho tới thời điểm này
:D Bài viết đó mình đã dành khoảng 20 phút để gạch dàn ý chi tiết, và nộp sớm 15 phút trước khi hết giờ, sau khi đã đọc đi đọc lại 2-3 lượt.

Sau này khi bắt đầu viết nhiều mỗi ngày, mình vẫn duy trì thói quen biên tập sau khi viết. Lợi thế là giờ đây viết trên máy tính, nên chúng ta có thể dùng phần mềm check lỗi (khi viết tiếng anh) hoặc một số lỗi đơn giản về trình bày (khi viết tiếng việt). Nhưng việc đọc lại nhiều lần bài viết, chắc không dưới 4-5 lần, sửa các lỗi chính tả nhỏ và thậm chí là quay trở lại đọc...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
39,550
Bài viết
43,298
Thành viên
91,385
Thành viên mới
Pham Quoc Manh
Top