Bảo vệ tài khoản facebook khỏi bị hack như thế nào?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 233

Kim2

Level 8
Tôi viết status này vì hôm qua tới giờ có mấy bạn bị hack facebook inbox hỏi. Tôi hi vọng mình có thể giúp được gì đó. Bài sẽ rất dài nhưng tôi nghĩ ít nhiều sẽ hữu ích cho mọi người.

Đây là chia sẻ từ kinh nghiệm cá nhân, sau một thời gian dài tôi bị hack facebook (và vẫn còn đang bị, nươm nướp lo sợ).

1. Mật khẩu facebook: Cố gắng đặt mật khẩu càng rắc rối càng tốt. Tuy rắc rối nhưng vẫn phải có 1 nguyên tắc sao cho phù hợp trí nhớ của mỗi người. Ví dụ password facebook tôi hiện tại có khoảng 20 ký tự (ôi update là hơn 40 ký tự lận) bao gồm chữ viết thường, chữ viết hoa, số và các ký hiệu trộn lẫn vào nhau, sau đó liên kết với một sự kiện về ngày tháng mà tôi không thể nào quên được. À, làm ơn bỏ ngày tháng năm sinh các kiểu ra nha, vì nó rất dễ đoán. Hãy chọn sự kiện cũng liên quan ngày tháng nhưng mà chỉ cá nhân ta biết.

2. Hạn chế tối đa việc sử dụng facebook ở các máy tính công cộng (ý là máy chung ở công ty/cơ quan cũng hổng được á). Tôi chỉ sử dụng facebook đúng 2 chỗ: laptop cá nhân và điện thoại di động. Lý do là khi bạn xài chung sẽ rất dễ bị hack. Chưa kể facebook có 1 nguyên tắc là nếu bạn xài máy đó nhiều lần thì nó sẽ tự auto login mà không hỏi pass. Ôi, cái này là món mồi ngon luôn á, coi như dâng tận miệng cho hacker á.

3. Mỗi lần xài xong facebook phải thoát ra và chọn chế độ bắt buộc đăng nhập mật khẩu khi login lại. Kệ! Tuy mệt xíu mà an toàn.

4. Thực hiện việc bảo mật 2 lớp. Vì sao? Vì đây là chốt chặn rất quan trọng khi hacker đã lấy được pass của facebook bạn. Khi họ lấy được pass thì họ sẽ đăng nhập từ thiết bị của họ. Mà thiết bị của họ nó khác với vị trí mình thường hay truy cập, lúc đó facebook sẽ báo: Ê mày! Tao phát hiện tài khoản của mày đang được truy cập ở chỗ này nè. Đó có phải mày hông? Lúc đó chỉ việc nhảy vào nói: Hông! Đó hông phải tao! Thế là hacker cũng hổng làm gì được. Trong trường hợp lúc đó đang ngủ thì vụ 2 lớp càng quan trọng, vì lớp bảo vệ thứ 2 là facebook nó sẽ gửi code qua số điện thoại cá nhân của mình. Tên hacker hổng có cái điện thoại trong tay là thua.

5. Nói về điện thoại. Nhiều bạn bảo là nên mua cái điện thoại cùi bắp với cái số không public, để facebook nó nhắn chỉ mình biết thôi, nếu điện thoại public đang xài bị mất cũng không ảnh hưởng gì. Ừ, đó cũng là 1 cách. Nhưng với 1 người không quen xài 2 số điện thoại như tôi thì làm thế nào? Thì phải set lại tất cả phần tin nhắn/email của điện thoại để ai nhắn/email tới nó không hiện tin nội dung lên. Nó chỉ hiện: Ê! Mày có tin nhắn/mail mới kìa! Còn muốn biết ai nhắn/mail với nội dung gì thì phải mở khóa điện thoại ra mới đọc được. Làm cách này thì bảo đảm được là kể cả khi điện thoại bị mất thì tên trộm/cướp điện thoại cũng không thể nào mở ra được. Chấp nhận mất cái điện thoại với dữ liệu trong đó chứ tuyệt đối không để dữ liệu lọt vào tay người khác nha.

6. Trong tài khoản facebook phải set từ 3-5 người quan trọng mà mình tuyệt đối tin tưởng, phòng khi facebook mình có vấn đề gì thì facebook nó sẽ báo cho 3-5 người đó biết.

7. Dân hack facebook thường hack qua mail. Thế thì mail mình cũng phải bảo mật 2 lớp giống như facebook vậy, tức là có pass phức tạp và cũng phải xác nhận qua số điện thoại nếu bị truy cập từ địa điểm lạ. Để chắc ăn, nên có thêm 1 mail back up. Tôi hiện giờ xài 1 mail khá là public, 500 anh em trong nghề cũng biết nhưng bên cạnh đó còn 1 mail khác không ai biết hết. Thành ra vượt qua được ải này cũng là chuyện không phải dễ.

Rồi. Đó là những cái căn bản tạm tạm về bảo mật hén. Khi đã đảm bảo được những cái này thì facebook đã tạm ổn rồi. Nhưng thiệt tình là hacker vẫn có những cách hack khác. Vậy thì những cách phổ biến đó là gì?

1. Bị dụ chơi game hoặc các trò linh tinh kiểu như 50 năm sau bạn sẽ như thế nào, kiếp trước của bạn làm nghề gì…blah blah blah…Hãy nhớ là tất cả các game, các ứng dụng khi chúng ta xài thì luôn hỏi là bạn có cho phép chúng tôi truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn hay không. Nếu mình không cho thì chơi hổng được, muốn chơi thì phải cho, mà cho là khả năng mất facebook rất cao.

2. Hacker hay gửi qua mail/tin nhắn kiểu như mã code mới của facebook mày là vầy hoặc một số cái tương tự. Đừng làm theo nha. Làm theo là giao trứng cho ác đó. Facebook cũng sẽ gửi cho mình thiệt, nhưng mà họ chỉ gửi khi mình có problem gì đó hoặc khi mình đang thao tác gì cần xác nhận thì mới gửi nha, mà cũng đọc cho kỹ cái nội dung gửi nha. Không là ăn cám đó, òa òa.

3. Bị tag, mention vô những status, link trời ơi đất hỡi, đôi khi là clip sex hoặc tào lao gì đó. Những link này có khả năng chứa virus rất cao. Thành ra khi thấy người có nick lạ mention hay tag vào thì đừng có click vô. Thiệt tình là hổng có gì quan trọng lắm đâu. Kể cả phần tin nhắn thì cứ ai gửi clip hay link gì thì cũng đừng click vô. Người lạ thì bỏ qua còn người quen thì hãy xác nhận lại với họ rồi click. Cẩn tắc vô áy náy.

4. Bớt tham gia các group, đặc biệt các group lạ, thiếu sự tin tưởng. 1 trong những cách hacker lấy facebook là họ sẽ add mình vô 1 cái group nào đó làm admin xong họ thoát ra. Khi thoát ra xong thì chỉ còn mỗi mình mình là quản lí cái trang đó. Lúc đó họ đã kịp post 1 cái hình nude hay cái gì đó bậy lên trang rồi. Sau khi out ra là họ lập tức dồn sức report cái trang đó vì chứa nội dung xấu. Rồi. Cái trang nó đi, điều đó cũng đồng nghĩa khả năng cái facebook của mình đi theo luôn.

5. Hacker cũng sẽ hack bằng cách tạo facebook fake của mình, có thể tên giống hoặc tên khác nhưng toàn bộ profile, status hay hình ảnh là y chang mình. Lúc này facebook của mình sẽ phụ thuộc vào 500 anh em thiện lành là bạn bè mình. Bạn bè mình nếu thấy facebook mình vẫn còn mà có 1 thằng lạ lạ thì phải report ngay, nếu không report hay accept lời mời kết bạn từ facebook fake đó thì khả năng cái thằng fake lại đi report mình, bảo mình mới là thằng fake. Coi như ngủm. Cũng theo bạn bè thì ava làm bằng clip khó hack hơn nhưng mà tôi thấy hacker nó download về nó tải lên cũng vậy à, chỉ cực hơn tẹo thôi.

6. Kỹ lưỡng trong phần add/accept friend bởi vì đôi khi hacker sẽ tạo nhiều nick giả đi add mình, mình mà accept vô tội vạ thì tầm 7 cái nick ảo đó đủ report cho cái facebook của mình văng rồi hén. Túm lại nên accept những người mà mình ít nhiều đã biết đến họ và sure là facebook đó là chính chủ.

7. Vì không ai có thể sống 1 mình mà không cần tập thể nên cần quan tâm hơn tới bạn bè của mình, bởi hacker khi hack mình không được có thể quay qua hack bạn của mình (vì nó lười bảo mật kỹ), khi hack được facebook của bạn bè mình rồi thì sẽ có cơ hội tấn công mình thông qua phần tag, mention, clip, link các kiểu…Nói chung là cứ chịu khó để ý đến bạn bè, đặc biệt phải luôn quan sát về bạn chung, về số lượng friend cũng như số lượng follow cho chắc ăn, nếu hổng kiểm kỹ thì nhiều lúc thấy thằng giả tưởng thằng thiệt là cũng mệt lắm.

8. À, xém xíu quên. Nếu như mình biết chắc hacker là ai hoặc bạn bè mình đã bị hack facebook rồi thì vui lòng nhảy vô report và block facebook của những người đó ngay và luôn. Bởi vì mình không block thì hacker hoặc bạn bè bị hack của mình sẽ quay qua báo cáo và xử facebook của mình ngay và luôn.

9. Mần ơn hạn chế post những nội dung xấu lên facebook, ví dụ là ảnh nude, ảnh nhạy cảm, những vấn đề gây tranh cãi…vì hacker có thể đi report những nội dung đó hết á.

10. Ráng siêng siêng mỗi lần chat xong kêu 2 bên xóa tin nhắn hết để phòng khi bị hack thì cũng không lọt nội dung quan trọng ra ngoài. Nó có phần chat secret đó, nghĩa là set được thời gian để tin nhắn tự biến mất luôn. Vậy cho an toàn hén.

11. Chịu khó làm quen với những người có am hiểu chút xíu về công nghệ, về việc xài facebook và check kỹ họ là người đáng tin, là người tốt. Để chi? Để khi có biến thì biết réo ai hỏi nữa. Nhớ là phải có số điện thoại của họ nhé! Khi facebook die rồi thì lấy gì inbox cho họ mà hỏi.

12. Khi facebook gặp sự cố hoặc muốn mua tick xanh các kiểu thì làm ơn chọn mặt gửi vàng. Team đó phải là team cực kỳ đáng tin tưởng và nhận định lối sống hằng ngày của họ ok thì mới trao niềm tin nhé. Bởi khi mua tick xanh hay facebook bị rắc rối gì là mình phải cung cấp một số dữ liệu cá nhân cho họ rồi, khi họ có trong tay thứ đó thì quay lại xử mình lẹ lắm. Thực tế luôn có những team lớn chia làm 2 team nhỏ, 1 team đi quánh sập facebook người khác rồi móc nối lại để team kia lấy lại facebook. Nói chung họ sống bằng tiền đó nên họ làm vậy á, đừng chửi, vì chửi cũng không giải quyết được gì. Tốt nhất là phải tự trang bị kiến thức và tự bảo vệ bản thân thôi. Với cũng nói cho mọi người biết là người hack facebook tôi là người take care facebook của tôi á. Đau lòng là vậy.

Hình như xong hoàn toàn rồi đó. Hi vọng là nhớ đủ, vì viết nhiều quá cũng bị loạn rồi.

Nhưng mà sau khi làm tất cả những điều này rồi thì liệu facebook mình có an toàn 100% không?

Dĩ nhiên là không hén! Kiểu gì thì cũng có khả năng bị xử hết.

Tuy nhiên, khi mình đã rất kỹ lưỡng rồi thì tỉ lệ mình bị hack sẽ giảm xuống. Nếu có điều gì không ổn thì nó sẽ nghiêng về khả năng mình bị quánh sập nhiều hơn. Bị quánh sập không vui vẻ gì nhưng nó ổn hơn là vì khi nó sập thì không ai lấy được dữ liệu của mình, coi như tiêu luôn. Còn bị hack là dữ liệu của mình sẽ rơi vào tay người khác nhé, inbox này kia là lộ hết nhé, haha.

Nói chung là nội công được nhiêu đó! Chờ nhà mình chỉ giáo thêm để 8 update thêm. Chiều nay mới click vô 1 cái link của bạn gửi (bị virus) mà run quá chừng run. Tranh thủ chạy về nhà đổi pass liền. Hú hồn chim én.

(Fb LMC)
 

Thống kê

Chủ đề:
6,062
Bài viết:
7,640
Thành viên
92,928
Thành viên mới
hoangkieuan123

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top