Bàn về chuyện Up Sales hội chợ sách

BDTD

Level 1
Hôm qua vừa đi triển lãm sách ở Hoàng Thành, có một số suy nghĩ và câu hỏi, cả nhà cùng bàn luận nhé

1. ĐẦU TIÊN là làm sao để NỔI BẬT, làm sao để THU HÚT được nhiều khách tham quan nhất?

- Ở đây tôi quan sát được rằng, cửa hàng nào càng lớn thì số lượng người tham quan sẽ đông hơn, vậy có nên thuê Kiot có diện tích lớn hơn? Ứng dụng hiệu ứng đám đông như thế nào cho hiệu quả với hoàn cảnh này?

- Vừa bước vào ngay kiot đầu tiên tôi bị thu hút bởi những cuốn sổ tay kiểu Vintage những năm bao cấp, tôi phải bới mất 1 lúc và chọn kha khá những cuốn sổ như vậy.

Tương tự tôi cũng khá quan tâm sạp sách marketing của Rio, vừa là vì tôi là người vừa kinh doanh vừa làm marketing kết hợp với thiết kế bắt mắt của những cuốn sách.

Tôi bắt đầu suy nghĩ vậy THIẾT KẾ Kiot rất quan trọng (chắc bạn nghĩ là hiển nhiên), vấn đề ở đây là nó cần ĐẸP nhưng phải RÕ những loại sách có trong KIOT, trong khi đó, đại đa số các sạp chỉ thể hiện mức giá chiết khấu và hình ảnh thương hiệu.

Chốt lại thiết kế 1 Kiot sách thì cần NHẤN vào điểm nào?? Giá, Chiết khấu, thương hiệu, tên sách, tác giả hay loại sách để đạt được hiệu quả?

Một chi tiết nhỏ, nhưng tôi ko dám chắc, đó là các kiot có đèn bóng đỏ có khả năng thu hút hơn (tương ứng với công thức setup hội trường học 2 đỏ 1 trắng).

2. Có nhiều khách (tham quan) chưa chắc đã đồng nghĩa là bán được nhiều.

Vấn đề là làm sao tăng tỉ lệ chuyển đổi và giúp khách tham quan dễ dàng tìm được đầu sách mình mong muốn.

Vợ tôi muốn tìm 1 cuốn sách không biết tên, tuy nhiên sau khi đi 1 hồi bới lục nhưng không tìm được, tôi cũng có thử phương án đơn hơn là hỏi trực tiếp người bán... nhưng mọi người cũng ko check nhanh được và chúng tôi đành bỏ cuộc

Sao các kiot ko trang bị hệ thống tìm tên đầu sách nhanh và kỹ năng Google để giúp khách hàng tốt hơn?

Quay lại câu chuyện về sạp sách của RIO tôi không ngần ngại lấy luôn mỗi đầu sách 1 cuốn, ở những kiot khác tôi phải mất một lúc khá lâu để tìm cho mình những cuốn ưng ý.

Có thể bới lục là 1 thú vui, nhưng nếu là người bán hàng thì việc để khách hàng tìm kiếm dễ dàng thì khả năng chốt sale tốt hơn không? Còn giải pháp nào ngoài sử dụng biển, bảng và chia nhóm các mục sách tương tự gần nhau để khách hàng tìm kiếm dễ dàng hơn ?

Tôi có quan sát được rằng mọi người thường mua từ 3 - 5 cuốn sách cùng 1 ít đồ phụ kiện nhỏ như bút, sổ ... áng chừng chi tiêu trung bình 300K - 900K. Nhưng ...

... Khi gặp được 1 sạp toàn những cuốn mình thích nhưng giá lại từ 150 - 175 trong khi đó bạn cần mua tới 7 cuốn, chiết khấu 15% bạn sẽ làm gì?

Tôi nhanh chóng rút điện thoại vào Tiki và check thì chiết khấu 20 - 25% (thực ra nếu logic, online tính cả ship có thể chẳng hơn thua bao nhiêu - Chưa kể ngay tại đó nếu mua hơn 500k tôi còn được tặng túi, bút, sổ .... ) Nhưng liệu nếu là chủ kiot bạn có bị mất một lượng khách hàng nếu họ cảm thấy mua online lợi hơn?

Nếu là bạn, bạn sẽ làm thế nào để cho khách hàng thấy LỢI ÍCH từ việc mua ngay tại kiot thay vì đặt hàng online (mặc dù online có chiết khấu tốt hơn) - Làm sao đê TẠO KHAN HIẾM. Rất tiếc Kiot mà tôi mua ko cho tôi thấy điều đó, chưa kể họ chưa show ra được các quà tặng sau khi mua hàng, đáng ra họ phải làm nổi bật lên.


Sắp xếp cũng là một cách upsale hiệu quả, giống như siệu thị có những Kiot kèm thêm những phụ kiện như giấy, sổ, bút, tờ note, .... ngay tại quầy sát với khu vực thu ngân.

Bên cạnh đó tôi bị thu hút bởi những quầy có phụ kiện màu sắc bắt mắt, Điều tôi nghĩ tới là sao ko xếp đan xem giữa những sạp sách và phụ kiện?

Tập trung vào bọn trẻ con, mặc dù thằng cu nhà tôi được rèn luyện chặt về việc ko được mè nheo, ko được đòi hỏi, được đi với bố mẹ là tốt rồi, nhưng khi thấy nó hào hứng với những cuốn sách thì tôi ko thể không tặng nó ít nhất 1 cuồn (mặc dù bước vào đây thì cũng nghĩ phải tìm cho nó vài quyển tô màu rồi).

Không phải là khách hàng trực tiếp trả tiền nhưng trẻ em là đối tượng dễ tác động và có khả năng quyết định việc mua hàng cao, đứa thích ô tô, đứa thích khủng long, đứa thích Elsa ... Nhưng cứ làm sao cho bọn nó nhìn thấy hình ảnh Idol thì kiểu vì cũng rinh về 1 cuốn.

Còn bạn, Nếu là chủ Kiot bạn sẽ làm gì để Up Sale?

(Vuong Nguyen Binh - BDTD)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
5,134
Bài viết:
6,455
Thành viên
92,402
Thành viên mới
dimoibietton

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top