Bạn có nghĩ uy tín của bạn đáng bao nhiêu?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 270

Kim2

Level 8
Điểm xã hội (social score) và điểm tín dụng (credit score) là hoàn toàn khác nhau. Hiện nay đơn vị cung cấp điểm tín dụng lớn nhất VN là tổ chức CIC của Ngân hàng Nhà nước, họ cung cấp điểm tín dụng của bạn cho các ngân hàng với dữ liệu được cập nhật từ khá lâu, với thang bảng lương cũ mà bạn khai báo, các khoản vay, lịch sử thanh toán, nợ xấu nếu có vân vân.

Đây là dữ liệu cũ nhưng ít rủi ro nên các tổ chức tín dụng như ngân hàng vẫn mua, họ sử dụng để tra cứu lịch sử tín dụng của bạn nhằm quyết định có nên cho bạn vay tiền tiếp hay không. Nghiệp vụ rất loằng ngoằng nhưng chặt chẽ để đảm bảo bạn được giải ngân trong vòng vài ngày và đủ khả năng chi trả khoản vay hàng tháng. Như đã nói data này rất cũ, cá nhân mình thì vẫn còn lưu số liệu của 10 năm trước trên CIC. 10 năm ko cập nhật được dữ liệu của mình nhưng họ vẫn bán được, đó là vấn đề.

Điểm xã hội có nhiều yếu tố, và một phần trong đó giải quyết tiếp vấn đề này. Chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản Facebook bạn đang có, thêm vài trường thông tin có thể xác minh ngay lập tức như số điện thoại, email. Hệ thống chấm điểm xã hội sẽ đưa ra kết quả trực quan cho bạn, với các thông tin cơ bản mà ngân hàng cũng có, cùng các thông tin nâng cao mà ngân hàng chưa bao giờ có. Ví dụ: facebook, số đt liên lạc của 20 người bạn hay tương tác. Profile người thân, đồng nghiệp. Các nhóm bạn tham gia và tương tác nhiều là gì? Có chơi banh bóng, lô đề, hút hít hay ko? Nôm na là UY TÍN CỦA BẠN ĐÁNG BAO NHIÊU?

Thậm chí bạn vừa mất ví, mất xe, mất điện thoại hay có việc cần dùng một khoản tiêu dùng hợp lý.. điểm xã hội sẽ giúp ích cho bạn. Đối với profile các bạn là KOL, nhiều followers và bạn bè tương tác, điểm của các bạn là mặc định cao hơn bình thường. Nhưng con số cụ thể là bao nhiêu? Và mức nào để mình tin là bạn có thể vay tiền từ nhà đầu tư mà ko cần cam kết loằng ngoằng gì, ko cần lộ thông tin cá nhân với người cho vay, chẳng ai biết bạn cần kể cả đến khi bạn trả xong khoản vay?

Đó là thứ mà mình đang xây dựng. Vậy nên vay và cho vay chỉ là một mảnh ghép nhỏ trong bức tranh lớn, có bạn sẵn sàng bắn cả trăm triệu vào tài khoản mình chả cần lý do gì, chính là vì "điểm xã hội" của mình là một minh chứng. Việc còn lại là mình chứng minh quyết định của họ là đúng, có thế thôi.

(Nguyen Le Minh Quan - Group FB)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,052
Bài viết:
7,630
Thành viên
92,927
Thành viên mới
tamthaonguyen

Thành viên trực tuyến

Top