Bạn có hiểu 7T trong Viral Marketing?

Người khởi tạo T
Thánh Content
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 576
Recap lại 1 phần bài học từ anh Hoang Tung tổng đà chủ Bích Dạ Hôm (pizzahome.vn)

Doanh nghiệp nhỏ với ngân sách Marketing eo hẹp thì Viral Marketing là 1 sự lựa chọn mang tính ưu tiên sống còn. Để 1 chiến dịch với ngân sách nhỏ có thể lan truyền được anh Hoàng Tùng đã tổng kết lại thành bí kíp 7T, như sau:

ban-co-hieu-7t-trong-viral-marketing-jpg.6255

T1: Tôi

Bản chất con người ai cũng có cái tôi và muốn thể hiện cái tôi cá nhân, do vậy nhiệm vụ của người làm Viral là phải để người đọc thể hiện được cái tôi, thể hiện quan điểm, thể hiện bản thân của họ khi đó Content sẽ có tính Viral.

Case study 1: Chiến dịch đổi Avatar cờ 7 màu, Trường sa, Hoàng sa là của VN, Chọn cá hay chọn thép => Việc thay Avatar thể hiện được chính kiến cá nhân => động đến cái tôi nên rất nhiều người tham gia.

Case Study 2: Chiến dịch dội xô nước đá -> thách thức người khác. Ai không làm phải đóng tiền ủng hộ quỹ từ thiện.

Case study 3: Chiến dịch chống đẩy 22 cái trong 22 ngày quay livetream nếu không làm đóng 22 đô
=> Đến Pizza Home chống đẩy 22 cái livetream được mua bánh với giá 22k.

Ở đây Insight của khách hàng không phải là muốn mua bánh giá rẻ, mà là để thể hiện bản thân. Sau này thầy cải tiến lên thành chiến dịch “Black Friday” – Chống đẩy đôi 6 cái có bạn gái ngồi trên lưng được mua Pizza giá 6K.

Insight ở đây là các bạn yêu nhau nhưng chưa công khai, đây là cơ hội để khẳng định chủ quyền, nên nhiều cặp đôi đã Tag nhau vào để khẳng định (Yêu hay không yêu thì nói 1 điều cho xong).

Case study 4: Thách thức chạm rốn (insight là khoe vòng eo).
Có rất nhiều người chụp ảnh dán Pizza Home lên rốn, họ gửi không phải vì bánh mà để khoe vòng eo.

Case 5: Sếp Tùng MTP. Không phải dạng vừa đâu. Mình thích thì mình làm thôi (mình thích thì mình ăn thôi, mình thích thì mình đi thôi, mình thích thì mình blab la => Lan truyền)

Case 6 mới nhất là Tiền nhiều để làm gì hehe

T2: Tạo ngòi (Triggers)

Content có tính Viral rồi còn cần tạo ngòi để kích hoạt cho nó bùng nổ.

Case 1: Vodka cá sấu được tung ra vào dịp gần tết là lúc nhiều người bàn tán về chủ đề văn hóa uống rượu, ép rượu, tai nạn do rượu bia …

Case 2: Bài hát hay nhất thế giới là bài Across the Universe chỉ được khoảng 12 triệu view, bài hát tệ nhất thế giới Friday của Rebecca lại được 126 triêu view và cứ thứ 6 số lượt tìm kiếm bài này lại tăng vọt.

Case 3: Cô giáo bọ cạp => tận dụng hottrend này Pizza Home đã làm combo bọ cạp (bao gồm bánh + nước) tặng cho khách hàng cung bọ cạp. Chiến dịch này đã làm tắc đường vì toàn bộ bọ cạp đến quán Pizza Home và làm tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí và diễn đàn thảo luận về case này.

T3: Thời sự

Khi các vấn đề mang tính thời sự thường thông tin đang còn ở dạng tranh tối tranh sáng nên rất dễ gây tranh cãi. Lúc này chúng ta có dám khác biệt để đứng ra tạo bão hay không, đó là sự lựa chọn của mỗi người.

Case study: Mopi in hình xe hơi Vinfast. Người lạ ơi => Tủ lạnh ơi (Nguyễn Kim). Mua Pizza tặng Bitcoin.

Kinh điển của trường hợp này là khi U23 vào chung kết tại Thường Châu. Xưởng tranh Mopi dừng đặt hàng chỉ để in tặng Sticker cổ động miễn phí (lên hàng loạt báo).
Thật đúng là cao thủ không bằng tranh thủ.

T4: Tâm lý:

Content đánh được vào tâm lý đám đông, hiếu kì, thích tò mò … sẽ kéo được nhiều người tham gia vào và tạo ra tính lan truyền.

Case study: Quán rượu Hoa Sơn Tửu Lầu đến uống bia đập bát.
Quảng cáo Điện Máy xanh – (độc – lạ)

T5: Tiết lộ

Content dạng tiết lộ kiểu úp mở, hé lộ 1 tí, mang màu sắc huyền bí 1 chút sẽ tạo ra được sự tò mò, hứng khởi và tăng độ hóng của độc giả. Từ đó tạo ra sự quan tâm, tìm hiểu và mong muốn sở hữu.

T6: Tham gia

Content hoàn hảo quá sẽ ít tương tác, không tạo ra được tranh luận của mọi người => giảm tính lan truyền. Content muốn Viral cần phải lôi kéo được sự tham gia của mọi người.
Bài hát hay nhất sẽ khó hát và ít người hát => Giảm tính lan truyền. Bài dễ hát sẽ được nhiều người tham gia hát hơn => tính lan truyền cao hơn.

Đó là lý do nhạc thính phòng, opera chả mấy ma nào xem. Hài kiểu Trấn TH, nhạc Bolero, tút MC P.A đông như kiến.

T7: Truyện.

Tiềm thức của con người thích những câu truyện. Từ nhỏ chúng ta đã say sưa với những câu chuyện của ông bà kể, đến khi lớn chúng ta vẫn mang trong mình bản năng hóng những câu chuyện li kì lắt léo hí hí. Hãy xem apple chúng ta có thể kể bao nhiêu câu chuyện liên quan Steve Job, hay Microsoft với câu chuyện khởi nghiệp từ Garrage oto? Hay gần đây là các câu chuyện liên quan đến cặp đôi V-T đình đám?

Kể truyện luôn là cách truyền tải thông điệp thương hiệu hiệu quả nhất khi làm content. Thương hiệu nào lồng ghép được câu truyện hay sức lan truyền sẽ mạnh hơn, dễ nhớ, dễ liên tưởng và tiết kiệm chi phí truyền thông hơn.

Hay lại viết 1 bài chia sẻ cách viết câu chuyện thương hiệu (Brand story) nhỉ? Có ai quan tâm không ta?

Tổng kết khẩu quyết cho thất tê bí kíp như sau

"Nhất Tê chữ Tôi đứng đầu
Nhị Tê phải biết từ đâu Tạo Ngòi
Tam Tê: Thời Sự phải coi
Tứ Tê: Tâm Lý phải soi rõ ràng
Ngũ Tê: Tiết lộ đàng hoàng
Lục Tê phải kéo cả làng Tham Gia
Thất Tê kể Truyện thiết tha
Bảy Tê kết hợp vậy là thành công!"

(Pham Thanh Tuan - Group Content)
 
Sửa lần cuối:

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,181
Bài viết:
22,506
Thành viên
94,703
Thành viên mới
HDdecor47

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top