Bài học kinh doanh từ các nhân vật cổ tích huyền thoại

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 130

Kim2

Level 8
BÀI HỌC KINH DOANH TỪ CÁC NHÂN VẬT CỔ TÍCH HUYỀN THOẠI

1. Thạch Sanh là mẫu founder sử dụng năng lực và quan hệ cá nhân để phát triển doanh nghiệp. Chàng khai thác nguồn lực tự nhiên, tự xây dựng quan hệ dựa vào sức hút cá nhân. Tuy nhiên gặp vấn đề lớn với co-founder Lý Thông nên công ty chàng tương đối lận đận, và cuối cùng, chàng nhờ kỹ năng mềm đánh đàn và quan hệ để đạt được điều mình muốn.

2. Cô Tấm, là mẫu nữ founder chịu khó . Nàng lầm lũi chăm chỉ phát triển doanh nghiệp nhưng khi bị đe dọa cạnh tranh khách hàng với co-founder Cám, nàng không ngại dùng nhiều cách loại bỏ đối thủ. Thương trường tàn nhẫn, phụ nữ trên thương trường còn tàn nhẫn hơn nếu bạn dám giành khách hàng của họ.

3. Chử Đồng Tử là một người có khả năng chốt deal điển hình kiểu đi săn khổng tượng, chàng không có cả cái khố mà mặc, nhưng phục kích, thuyết phục, ký hợp đồng đổi đời chỉ trong một buổi chiều ven sông. Chử Đồng Tử chắc chắn có kỹ năng “presentation” kinh điển. Đừng bán cái bạn có, hãy bán cái khách hàng cần.

4. Nói về quảng cáo tại địa phương, xây dựng thương hiệu định vị rõ ràng vừa to vừa dài trong tâm trí khách hàng, không ai hơn được anh chồng trong “Lọ nước thần”. Chàng là founder cực giỏi trong quảng cáo mass media cưỡng bức. Chúng ta hãy xem trích đoạn campaign của chàng:

“Đến kinh đô, anh quảy gánh của mình đi lại trước cửa hoàng cung rao to lên những câu:
"Dọc bằng đòn gánh
Củ bằng bình vôi
Ai mua hành tôi
Thì thương tôi với!”

Tiếng rao của anh vọng vào cung mỗi lúc một lớn. Nét mặt của vợ anh tự nhiên cũng mỗi lúc mỗi tươi.“

5. Mai An Tiêm thì là một founder thành công nhờ chiến dịch marketing 5P hoàn hảo: Price, Place, Promotion, Package & Product khi tung một lượng lớn sản phẩm dùng thử miễn phí vào thị trường, ở trên in logo công ty rất rõ.

6. Và không thể bỏ quên Thánh Gióng, một founder Tech startup điển hình, âm thầm chịu đựng, không nói không rằng trong 3 năm, bỗng nhiên 1 ngày lớn vụt lên, phá phách xóm làng, chạy crowdfunding bằng cách ăn vay hàng xóm, đánh nhau loạn xạ rồi sau đó bốc hơi lên trời… cũng không ai biết là đi đâu nữa…

Cây đa, bến nước, mái đình chính là social media, giúp cho các câu chuyện cổ tích của các founder bay xa, xa mãi, mang thêm màu sắc huyền bí, ngày càng xa rời thực tế, giúp chúng ta hiểu rằng, khi bạn đã thành công, thì làm gì, nói gì mà chả đúng, kể chuyện gì bọn nó chả tin.

Và các câu chuyện hầu như có một kết cục chung, vua hoặc con vua luôn luôn cưới được founder tài năng xinh đẹp.

7. Không thèm nhắc đến bọn anh em cây khế đa cấp ăn một quả khế trả 3 cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng đấy nhé!

Nguồn: HBR
 
Từ khóa
bài học kinh doanh

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,141
Bài viết:
6,470
Thành viên
92,488
Thành viên mới
achaudoorcom

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top