95% người khởi nghiệp thất bại vì không biết những điều này

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 457

QTVKN

Level 6
Hôm nay tôi vô tình nhìn thấy các bạn khởi nghiệp đang đi chào hàng ở các quán nhậu, nhà hàng,... nhưng nhìn qua thì thấy cách các bạn làm không hiệu quả và các bạn ấy đang đi sai đường.

Nhớ lại thời của tôi khởi nghiệp về một năm trước, chỉ vì sai ngay từ lúc đầu nên tôi phải chịu trả giá cho những việc sai của mình một cái giá rất đắt.

Trước đây tôi khởi nghiệp về hải sản sạch, cùng hợp tác với thằng bạn cùng làm. Hai thằng máu lửa lắm không có tiền khởi nghiệp liền đi vay ngân hàng 20tr cộng thêm một số tiền ít ỏi của hai thằng nữa cũng được gần 30tr.

Công việc của tôi đầu tiên là đi chào hàng các quán nhậu, nhà hàng, cho đến những quán ăn, rồi những người bán hàng ngoài chợ…. Đi rất nhiều và cuối cùng cũng có một vài chỗ nhận đặt hàng. Sau đó chúng tôi về liền lập tức nhập hàng từ ngoài quê vào để giao cho khách.

Nhưng khi đi giao hàng cho họ thì bắt đầu họ chê đắt, chê nhỏ, chê lớn,…. Đủ thứ loại hết và bắt mình phải giảm giá, nếu không thì không lấy hàng và nói rằng nếu lần sau hàng tốt hơn thì họ lấy đúng giá.

1 lần rồi 2,3 lần họ vẫn vậy, họ tìm đủ lý do để chèn ép mình, vì là hàng tươi sống nếu mình không bán mà mang về không có nơi bảo quản thì nó sẽ rất dễ chết và sẽ lỗ vốn rất nặng, dù bán không lời cũng đành phải bán.

Đúng là khi mình mới ra làm lúc đầu không biết gì nên các con buôn lâu năm người ta sẽ rất dễ dàng chèn ép mình để họ được lợi nhuận cao.

Chúng tôi cầm cự được chẳng bao lâu thì hết chịu nổi, hàng thì bán cũng được nhưng tiền lời thì chẳng thấy đâu lại bị nhà phân phối thì đưa giá cao còn con buôn thì chèn ép giá, đến khi tổng kết mỗi tuần thì không có lợi nhuận mà còn âm vốn.
Và khi đó tôi phải quyết định rời bỏ công việc buôn hải sản, nhảy sang bán nước nha đam đóng chai.

Vì không có chất bảo quản và làm hoàn toàn từ thủ công nên không thể nào bảo quản được lâu, tôi cũng tiếp tục đi chào hàng các quán nước, trà sữa, tạp hóa…. Lúc đó thì làm nhãn mác bao bì cũng bài bản lắm, kiên trì đi chào hàng thì bắt đầu đã có một số nơi chấp nhận dùng hàng của tôi.

Tưởng rằng ngon rồi, nhưng ai ngờ may mắn vẫn chưa chịu mỉm cười với tôi, bỏ hàng được vài ngày thì bị khách hàng bảo là nha đam đắng, chất lượng không đảm bảo,…. Rồi tiếp tục hàng bán không chạy mà bảo quản lại ngắn hạn, số hàng tồn nhiều hơn hàng bán, hư hỏng hàng loạt và rất nhanh chóng số tiền vốn ít ỏi của tôi đã biến mất sau 2 vụ làm thua lỗ.

Chỉ vì tôi không biết rằng mình đã chọn sản phẩm để khởi nghiệp sai ngay từ lúc đầu, để dẫn đến cái kết rất thảm thương.

Lúc đó tôi thất nghiệp và chẳng còn đồng nào trong túi và bắt đầu xin những công việc làm thuê để đi làm lại hằng ngày kiếm sống.

Tôi ở Bình Dương và phải đi lên tận Sài Gòn để làm việc, có những đêm tôi đi làm về khuya lúc 1-2 giờ sáng từ Sài Gòn chạy về Bình Dương giữa trời mưa rất lớn mà may mắn ông trời ban cho tôi đúng giữa đường thì xe hết xăng, tiền lúc đó trong túi thì chẳng còn đồng nào, mà lại bị hết xăng giữa đêm khuya thế này chẳng biết làm sao, đành phải lủi thủi dắt bộ về trong đêm mưa tầm tã, cảm giác cô đơn và buồn tủi hơn bao giờ hết và tự hỏi rằng chẳng lẽ mày phải sống mãi cuộc đời thế này sao Khương.

Và còn nhiều điều còn kinh khủng hơn nữa mà tôi trải qua lúc khởi nghiệp thua lỗ mà nợ nần chồng chất.

Lúc đó tôi chỉ ước mong có một người anh đi trước hay người thầy nào đó có thể định hướng cho tôi biết được con đường đi đún đắn và đỡ sai lầm của mình.

Vì vậy ngày hôm nay khi tôi đã chọn được đúng con đường của mình và có một số thành quả nhất định, khi tôi nhìn lại những bạn đang khởi nghiệp thì tôi nhớ lại con người tôi lúc trước.

Trong lòng mong muốn được giúp đỡ các bạn ấy một phần nào đó để họ có được cái hướng đi đúng đắn và đỡ phạm phải sai lầm như tôi lúc trước.

Nên hôm nay tôi muốn tâm sự với các bạn điều này, nếu các bạn là sinh viên sắp khởi nghiệp hoặc những bạn đã mới bắt đầu khởi nghiệp mà chưa biết làm gì ? chưa biết bắt đầu từ đâu ? không định hướng được cuộc đời của mình đi về đâu ? các bạn đang ngồi trên ghế nhà trường vẫn chưa kiếm được tiền để phụ giúp bố mẹ.,…

Nếu các bạn thật sự mong muốn được tôi giúp đỡ và chia sẻ cho các bạn về định hướng lại cuộc đời và sự nghiệp của bạn hãy Comment “ K ” để tôi có thể giúp đỡ các bạn không mắc những sai lầm của tôi lúc trước, và không phải gánh chịu những nỗi đau mà tôi từng trải, các bạn nào đồng ý thì Comment “ K ” để tôi chia sẻ cho bạn nhé.

Theo fb Phạm Khánh Khương
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,093
Bài viết:
7,677
Thành viên
92,932
Thành viên mới
xenanghiepphat

Thành viên trực tuyến

Top