9 cách để bạn đầu tư cho bản thân để viết lách

Người khởi tạo H
Hobby
Ngày gửi Bình luận: 1 Lượt xem: 755

Hobby

Level 2
Đam mê của bạn là gì? Hy vọng đó là sáng tạo và viết lách. Đã có hàng ngàn người trở thành những cây viết tự do, nhiều người trong số họ có một niềm đam mê sâu sắc với viết. Họ viết truyện khi còn nhỏ, tham gia lớp học viết sáng tạo ở trường trung học, nhưng sau đó họ lớn lên, họ chỉ tập trung vào công việc có thể giúp họ đảm bảo cuộc sống và họ ngừng viết.

Nhiều năm trôi qua, họ vẫn tiếp tục công việc ổn định của mình và luôn cảm thấy bị thiếu thốn một điều gì đó và họ biết khi họ càng nghĩ về nghề viết và công việc sáng tạo, nó càng thôi thúc họ.

9_cach_de_ban_dau_tu_cho_ban_than_de_viet_lach-jpg.6294

Và họ tuyên bố với chính mình: “Phải, mình sẽ bắt đầu viết lách.” Đó là bước đầu tiên để đầu tư vào bản thân!

Bạn có đang ở trong câu chuyện này không? Nếu có hãy cùng tôi tìm hiểu về cách để bạn đầu tư và bản thân một cách hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực viết nhé!

1. Tự học

Bước đầu tiên để đầu tư vào đam mê của bạn là tự “giáo dục” bản thân những kiến thức về viết lách và nghề viết tự do. Hãy mở google và tìm kiếm những thông tin liên quan, đặc biệt là những lời khuyên.

Tham khảo một số blog liên quan tới viết lách tự do như: MIN, PR chuyên nghiệp, Raised Happy v.v.

Hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu thêm về những thông tin bên ngoài - điều này sẽ rất có ích cho công việc viết lách của bạn.

2. Tiết kiệm tiền

Bạn đang biết rõ mình gặp vấn đề với công việc hiện tại và bạn muốn từ bỏ. Nếu vậy, hãy làm điều đó ngay hôm hay.

Bạn phải có kế hoạch đầu tư vào bản thân, điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải bắt đầu tiết kiệm tiền để có thể có một bước nhảy vọt trong công việc viết lách tự do.

Việc có đủ điều kiện tài chính đảm bảo rằng bạn có thể lên kế hoạch cho chiến lược của mình, với khách hàng mà bạn mong muốn và một công việc viết lách tự do mà bạn hằng mong ước.

Vì vậy, trong khi bạn dành thời gian cho việc học, cũng hãy bắt đầu tiế kiệm mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Điều này có nghĩa là bạn nên hạn chế việc uống cà phê tại Starbuck hay ăn vặt ít hơn.

Hãy nhớ rằng, bạn đang đầu tư cho chính mình và tất nhiên điều đó hoàn toàn ổn!

3. Phân bổ thời gian hợp lý

Bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, bạn cần đầu tư thời gian cho nó để đạt được những kết quả xứng đáng. Nhưng đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều người xem đó là cái cớ đề gạt bỏ đam mê của mình qua một bên. Họ thường nói: “Đợi cho đến khi tôi hoàn thành xong...., tôi sẽ bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình.”

Nhưng bạn biết gì không, bạn phải biết phân bổ thời gian của mình hợp lý. Hãy dành thời gian để thực hiện đam mê của bạn, đó có thể là vào sáng sớm, tối muộn hay chỉ vào cuối tuần hoặc một giờ mỗi ngày sau khi ăn tối.

Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn, hãy tăng thêm thời gian, có thể thêm hai đến ba giờ trong một ngày. Khi bạn làm điều này, nó khiến bạn có nhiều thời gian hơn để hiểu và khám phá niềm đam mê viết lách của bạn.

4. Đưa ra mục tiêu cho mình

Thiết lập mục tiêu là điều quan trọng để thành công. Nếu bạn viết ra mục tiêu của mình, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được chúng hơn.
Vì vậy, hãy lấy cuốn nhật ký hoặc sổ ghi chép của bạn ra và viết rõ các mục tiêu của bạn trong sự nghiệp viết lách tự do hay bất cứ điều gì bạn chọn là đam mê của mình.

Một số mục tiêu bạn có thể có là:
  • Tiết kiệm 100.000VNĐ một tháng
  • Viết 500 từ mỗi ngày
  • Đọc hai bài viết trên các blog mỗi ngày
  • Bỏ công việc hiện tại sau tháng thứ 3
5. Đón nhận sự giúp đỡ

Bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu đi một mình. Điều đó chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để đạt được mục tiêu trở thành một cây viết tự do có thể tạo ra lợi nhuận.

Rất quan trọng để học hỏi từ những người đi trước, đón nhận sự giúp đỡ, hướng dẫn và chia sẻ của họ sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công. Điều này có thể được hiểu là bạn có thể yêu cầu giúp đỡ từ những writer khác, đầu tư vào một khóa học viết được hướng dẫn bởi các chuyên gia hoặc nói với gia đình và bạn bè của bạn. Với mỗi một mối quan hệ, bạn sẽ lại có thêm một cơ hội để đón nhận sự trợ giúp.

6. Hiểu rõ bản chất của việc viết

Việc bạn đưa ra một lời tuyên bố: “Tôi sẽ bắt đầu viết hay Tôi sẽ bắt đầu viết lại” là chưa đủ. Bạn cần phải hiểu rõ vấn đề và đầu tư cho chính mình.

Chia nhỏ các giai đoạn trong công việc viết của bạn và đồng thời hãy đưa cho chính bạn một mục tiêu cụ thể để thử nghiệm ít nhất là một công việc viết lách tự do. Điều này sẽ chỉ cho bạn thấy mình đã hiểu rõ bản chất của công việc mình làm chưa và bạn có thể quyết định xem nó có đáng để thay đổi hay không.

7. Cam kết

Đối với bất cứ mục tiêu nào, hãy đặt ra cho mình một sự cam kết rõ ràng. Đó sẽ là động lực để bạn khẳng định bản thân và đến với đam mê của mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu như tháng đó bạn không kiếm được một đồng nào từ việc viết lách? Làm thế nào để bạn vẫn cam kết với điều này.

Tôi biết đó là một việc rất khó khăn.

Nhưng nếu bạn tin vào bản thân, cố gắng, kiên trì, chăm chỉ, ham học hỏi và biết tiết kiệm, điều này có thể đảm bảo cho sự cam kết và dẫu có chuyện gì, bạn cũng sẽ không hối tiếc vì đã làm hết sức mình, phải không nào?

8. Làm việc

Được rồi! Giờ là lúc bạn cần hành động thôi.

Với việc viết tự do, những điều bạn cần làm có thể là:
  • Tìm ra thị trường ngách của mình
  • Tạo ra các mẫu văn bản nội dung
  • Kết nối với các cây viết tự do khác
  • Xây dựng profile trên các phương tiện truyền thông đại chúng của bạn
  • Tìm việc làm
Trông có vẻ nhiều, nhưng hãy nhớ rằng, bạn đang đầu tư vào chính mình!

9. Dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân

Hãy nhớ rằng, trên hành trình thực hiện đam mê của mình, bạn sẽ có những khó khăn và rào cản, vì vậy đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân bạn. Hãy ngồi lại và nhìn nhận, đánh giá những gì bạn đang làm.

---Theo Hobby
 

kieuvanduc

Thành viên
Bạn hobby này có nhiều bài hay quá, chắc bạn là thánh của giới content rồi {big_smile} nhưng kiên thức trên mình cũng rõ mà để thực hiện toàn chưa làm chủ bản thân được
 
Người viết Chủ đề liên quan Chuyên mục Trả lời Ngày đăng
T Content Marketing 0
T Content Marketing 0
T Content Marketing 0
N Content Marketing 0
T Content Marketing 0
T Content Marketing 0
G Content Marketing 0
B Content Marketing 0
H Content Marketing 0
H Content Marketing 0

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
15,765
Bài viết:
17,575
Thành viên
94,481
Thành viên mới
dalat23
Top