9 bài tập viết sáng tạo giúp đánh thức tiềm năng tác giả trong người bạn

Người khởi tạo H
Hobby
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 624

Hobby

Level 2
Tôi tin rằng luôn có một “nhà văn” bên trong con người bạn. Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng mình viết tốt, bạn vẫn có điều gì đó để nói, bạn vẫn có một câu chuyện để kể, kiến thức để truyền đạt và kinh nghiệm để chia sẻ.

Bạn đã sống một cuộc sống với đầy ắp những trải nghiệm quan sát và phiêu lưu, và bạn không nên rời khỏi Trái đất này mà không ghi chép lại chúng theo một cách nào đó. Cho dù bạn viết tiểu thuyết hay phi hư cấu, cuộc sống của bạn là phòng thí nghiệm để tạo ra một cuốn sách hay câu chuyện tuyệt vời.

Bạn sẽ học cách sắp xếp các ý tưởng, thực hiện những bước chuyển đổi suôn sẻ và mở rộng vốn từ vựng của mình. Đọc cũng cải thiện văn bản của bạn, vì vậy nếu bạn có mong muốn nhỏ nhất là viết tốt, hãy đọc nhiều loại sách ở các thể loại khác nhau. Hãy thử một bài tập khác nhau mỗi tuần để xem điều gì thu hút trí tưởng tượng của bạn và đánh thức tác giả bên trong của bạn. Dưới đây là 9 bài tập viết sáng tạo để bạn bắt đầu!

9_bai_tap_viet_sang_tao_giup_danh_thuc_tiem_nang_tac_gia_trong_nguoi_ban-jpg.6401

1. Trả lời 3 câu hỏi

Trong bài tập này, bạn sẽ sử dụng ba câu hỏi để kích thích tư duy sáng tạo. Bạn có thể tự viết những câu hỏi này, nhưng HW2P sẽ cung cấp cho bạn một số ví dụ để cho bạn biết phải làm gì.

Bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi nhanh nhất có thể, với bất kỳ ý tưởng nào xuất hiện trong đầu bạn. Viết nhiều hay ít tùy thuộc vào bạn, nhưng hãy chỉ cho phép các từ tự chảy trên trang giấy của bạn mà không cần suy ngẫm quá nhiều.

Ví dụ 1:
Ai đã lén lút đi ra bằng cửa sau?
Họ đã mang theo những gì?
Họ đã đi về hướng nào?

Ví dụ 2:
An là ai?
Tại sao cô ấy lại khóc?
Cô ấy đã làm gì sau đó?

Ví dụ 3:
Julia rời khỏi nhà của ai?
Tại sao cô ấy ở đó?
Cô ấy đi đâu bây giờ?

2. Viết một bức thư cho chính bản thân mình ở thời điểm trẻ hơn hiện tại

Trong bài tập này, bạn sẽ viết cho chính mình ở độ tuổi trẻ hơn. Nó có thể là bản thân thời thơ ấu của bạn hoặc chính bạn chỉ một vài năm trở lại. Bạn có thể đưa ra lời khuyên, lời, giải thích, tha thứ hoặc khen ngợi. Hoặc bạn có thể chỉ đơn giản là kể lại một trải nghiệm bạn đã có và nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào khi là người trưởng thành của bạn bây giờ.

Hãy thử xem “phiên bản trẻ hơn” này như một người thực sự và tách biệt khi bạn viết thư. Bài tập này giúp bạn suy nghĩ về người đọc của bạn như một người thực sự có cảm xúc - một người có thể cảm động và được truyền cảm hứng từ bài viết của bạn.

3. Sử dụng “Writing prompts” (những mẫu gợi ý có sẵn dưới dạng câu hỏi hay điền từ)

“Writing prompts” là ý tưởng khởi động quá trình viết. “Writing prompts” có thể là một câu ngắn, một đoạn văn hoặc thậm chí là một bức tranh, nhưng mục đích là như nhau - để khơi dậy sự sáng tạo của bạn và giúp bạn bắt tay vào viết.

Dưới đây là một vài “Writing prompts” bạn có thể sử dụng:

- Bạn thức dậy vào một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, cảm thấy hạnh phúc và sẵn sàng đón nhận ngày mới. Rồi bạn chợt nhớ ra. Một sự lo lắng đang lấp đầy khuôn mặt bạn, và một ngày đẹp trời bỗng trở nên xấu xí ngay lập tức. Bạn là ai? Bạn ở đâu? Điều gì đã xảy ra để làm cho bạn cảm thấy lo lắng và phá hủy ngày của bạn như thế?

- Bạn đang đi dạo trên bãi biển vào sáng sớm. Bãi biển gần như vắng vẻ. Bạn nhận thấy thứ gì đó bị chôn vùi trong cát, và khi bạn kiểm tra, bạn thấy nó là một hộp kim loại cũ, rỉ sét. Bạn mở hộp. Có gì bên trong hộp? Bạn cảm thấy sao khi nhìn thấy chúng? Bạn sẽ làm gì với chiếc hộp đó tiếp theo?

- Bạn đang ngồi trên ghế xem TV khi bạn nhận thấy một bức thư trên bàn cà phê của bạn. Bạn đã suy nghĩ điều gì đầu tiên? Điều gì được viết trong bức thư đó? Bạn cảm thấy sao khi đọc xong bức thư?

4. Viết về chuyên môn của bạn

Hãy suy nghĩ về một cái gì đó bạn biết làm thế nào để làm tốt. Nó có thể là bất cứ điều gì từ rửa chén bát đến bán cổ phiếu. Viết một vài đoạn (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn) giải thích một số khía cạnh về những gì bạn làm. Giả sử người đọc của bạn hoàn toàn không biết gì về chủ đề này.

Cố gắng viết theo phong cách trò chuyện, như thể bạn đang giải thích bằng lời nói về quá trình. Chia nhỏ các bước theo cách khiến người đọc hiểu chính xác những gì cần làm, mà hạn chế sử dụng thuật ngữ chuyên ngành.

5. Luyện tập viết một cách “ý thức”

Đây là một bài tập dễ dàng và thú vị. Bạn nên viết nó bằng tay thay vì gõ trên máy tính của bạn, vì chữ viết tay làm chậm quá trình và cho phép nhiều thời gian hơn để bộ não sáng tạo của bạn thực hiện công việc của mình.

Lấy một cây bút, giấy trắng và chỉ cần bắt đầu viết. Viết ra bất cứ điều gì đi vào não của bạn, bất kể vô lý hay rời rạc. Trong cuốn sách của mình, tác giả Julia Cameron gọi đây là bài viết miễn phí “Trang viết buổi sáng”. Cô ấy yêu cầu người đọc viết ba dòng mỗi buổi sáng.

6. Viết một câu chuyện bạn từng được nghe

Trong bài tập này, bạn sẽ kể lại một câu chuyện bạn được nghe bởi một người khác. Nó có thể là một câu chuyện mà một trong những cha mẹ hoặc ông bà của bạn đã chia sẻ về điều gì đó đã xảy ra nhiều năm trước, hoặc nó có thể là một sự kiện gần đây hơn mà một người bạn hoặc thành viên gia đình kể lại.

Hoặc bạn có thể kể một câu chuyện bạn đã học ở trường hoặc thông qua việc đọc về một người hoặc sự kiện nổi tiếng. Câu chuyện có thể hài hước, buồn, hoặc mang tính giáo dục - nhưng nó nên thú vị, giải trí hoặc hấp dẫn theo một cách nào đó.

Cho dù cuốn sách của bạn là hư cấu hay phi hư cấu, độc giả đều thích truyện. Họ thích liên quan đến cuộc sống và kinh nghiệm của người khác. Khi bạn chia sẻ những câu chuyện trong bài viết của mình, bạn nhân cách hóa bài viết của mình và đưa độc giả vào một hành trình nhỏ.

7. Giả vờ là người khác

Trong bài tập này, bạn sẽ thực hành viết từ góc nhìn của một người khác. Bạn có thể chọn một người mà bạn biết rõ hoặc bạn có thể viết từ quan điểm của một nhân vật tưởng tượng. Đặt mình vào đôi giày của người này, nhìn mọi thứ qua đôi mắt của họ và phản ứng theo cách họ sẽ phản ứng.

Chọn một tình huống, gặp gỡ và viết những gì bạn thấy, nghe, nghĩ và cảm nhận về kịch bản. Hãy vào bên trong bộ não của người này, và cố gắng miêu tả hết mức có thể. Bạn có thể viết một đoạn văn hoặc một vài trang nếu bạn có cảm hứng.

8. Viết về một cái gì đó hoặc ai đó đã thay đổi cuộc sống của bạn.

Trong bài tập này, thay vì kể câu chuyện của người khác hoặc giả vờ là một người khác, bạn muốn chia sẻ câu chuyện của mình từ góc nhìn của bạn. Viết về một người hoặc sự kiện đã tác động sâu sắc đến bạn và thay đổi cuộc sống của bạn.

Thay vì chỉ đơn giản là kể lại tình huống, hãy nói về cảm giác của bạn, phản ứng của bạn là gì và bạn đã thay đổi như thế nào ở bên trong cũng như bên ngoài. Hãy đặt trái tim của bạn vào văn bản này. Hãy nhớ rằng, bạn không phải thể hiện điều đó với bất kỳ ai, vì vậy hãy cứ vui vẻ hoặc tổn thương và thực tế trong bài tập này.

9. Mô tả môi trường xung quanh bạn

Đơn giản chỉ cần viết một hoặc hai đoạn về môi trường xung quanh bạn. Bạn có thể viết ở ngôi thứ nhất (Chồng tôi đang ngồi ở bàn làm việc, chất đầy giấy tờ và cốc cà phê cũ v.v.). Hoặc viết ở ngôi thứ ba, mô tả đơn giản những gì bạn nhìn thấy ghế gỗ cũ.

Thử thách bản thân để sử dụng ngôn ngữ mô tả quang cảnh. Thay vì nói, ánh sáng đang chiếu qua cửa sổ, bạn có thể nói, “mặt trời buổi sáng chiếu qua cửa sổ, chiếu sáng một triệu hạt bụi nhảy múa và tạo ra những đốm sáng trên bàn của tôi.”

Cho dù bạn viết tiểu thuyết hay phi hư cấu, bạn cũng nên viết những thứ hấp dẫn để đưa người đọc vào bối cảnh và họ có thể thấy được những gì bạn thấy.

---Theo Hobby
 
Sửa lần cuối:

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
16,054
Bài viết:
17,865
Thành viên
94,500
Thành viên mới
osservi

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top