8 điều cần tránh khi tìm kiếm công việc viết lách tự do

Người khởi tạo H
Hobby
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 500

Hobby

Level 2
Bạn mới bước chân vào thế giới viết lách tự do?

Tôi cá là trong đầu bạn đang có hàng ngàn lo âu xoay quanh công việc: sẽ ra sao nếu bạn viết bài mà không được trả lương, nếu không ai thuê bạn viết thì sao, làm thế nào để bạn biết mình hợp với thể loại văn học nào v.v.

Tôi đã từng biết có rất nhiều writer - họ làm công việc viết tự do trong một thời gian dài, họ có những công việc giá trị nhưng cũng từng bị lừa rất nhiều.

Vậy hãy cùng tham khảo 8 điều cần tránh khi tìm kiếm công việc viết lách tự do nhé!


1. Viết lách tự do muốn một bản mẫu miễn phí

Bây giờ, hãy nhìn nhận lại - bạn đã và đang viết miễn phí.

Đúng, bạn phải bắt đầu từ việc viết phiễn phí nếu bạn là một người mới bước vào nghề viết tự do. Bạn sẽ tự trả tiền cho tác phẩm của mình, và điều này có nghĩa là những điều bạn viết là:

- Tạo một blog cá nhân
- Tạo ra một Portfolio mạnh mẽ
- Đăng bài trên các blog khác

Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một bảng công việc và nhà tuyển dụng sẽ giao việc cho bạn và muốn bạn “THỬ” gửi lại sản phẩm viết (mà không đề cập tới việc trả lương) – đừng làm việc cùng với họ.

Một công ty hay website đang tìm kiếm một freelance writer, đồng nghĩa với việc họ phải trả lương cho từng sản phẩm bạn gửi.

2. Viết lách tự do đòi hỏi bạn phải viết như một nhà văn thực thụ

Cố gắng để trở thành một người viết chuyên nghiệp là điều mà mọi writers hướng đến và luôn nỗ lực từng ngày. Tôi cá rằng để có thể trở thành một người viết chuyên nghiệp, bạn hẳn phải có rất nhiều blog và đăng bài mỗi ngày, thậm chí còn bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Vì vậy, khi các doanh nghiệp nhỏ và các nhà tiếp thị nhìn thấy blog của bạn, họ sẽ tự động nghĩ rằng, nội dung dành cho họ (mà không cần nhìn vào đối tượng của chính họ). Và khi họ đăng quảng cáo việc làm cho một nhà văn tự do, họ mong đợi bạn sẽ đăng ký nội dung này.
Nhưng, họ lại trả bạn rất ít tiền cho nội dung đó.

Lời khuyên của tôi là hãy coi trọng thời gian của mình và hợp tác với các doanh nghiệp cũng coi trọng bài viết của bạn.

Nếu một doanh nghiệp có kỳ vọng cao và có thể không coi trọng giá trị của bạn, hãy từ chối.

3. Một thương hiệu không có thông tin công khai trên các trang mạng xã hội

Bạn là một nhà văn trực tuyến và bạn cần cảm nhận về thương hiệu hoặc doanh nghiệp để xem liệu bạn có phù hợp với họ không. Nếu họ bí mật về điều đó (hoặc một startup hoàn toàn mới), công ty này sẽ không trả cho bạn đúng với giá trị thực sự của bạn. Họ đang tìm kiếm nội dung giá rẻ với số lượng lớn để khởi động doanh nghiệp của họ.

Tất nhiên, tôi có thể sai. Có những doanh nghiệp chất lượng tốt không có sự hiện diện trực tuyến, nhưng nếu bạn liên hệ với họ và hỏi họ thêm về doanh nghiệp của họ, bạn có thể cảm nhận được liệu họ có xác thực và hợp pháp không.

Nhưng, nói chung, nếu họ không có hồ sơ LinkedIn hoặc hồ sơ Twitter và không có trang Facebook hoặc trang web kinh doanh, thì cũng không nên áp dụng trường hợp này!

4. Dự án lớn nhưng… thanh toán ít

Mặc dù bạn đã viết rất nhiều những bài viết miễn phí, nhưng đó không phải là những dự án lớn. Điều này không đáng với thời gian của bạn.

Sẽ ổn với một hợp đồng thanh toán thấp nếu dự án nội dung nhỏ.

Ví dụ: 300-500 từ hoặc các nhiệm vụ 30 phút mà bạn có thể rút ra nhanh chóng.

Nhưng, nếu dự án này khiến bạn mất hàng giờ hoặc nhiều ngày, bạn có thể tối ưu hóa thời gian đó tốt hơn nhiều với các tác vụ viết tự do hàng ngày thay thế. Vì vậy, hãy chú ý đến số lượng nội dung họ tìm kiếm, loại nội dung họ tìm kiếm và chi phí họ đưa ra.

Chẳng mất mát gì bạn nếu họ không thuê bạn, nhưng nếu họ làm vậy, thì hãy xem đó là một may mắn của bạn!

5. Bạn viết quảng cáo cho công việc viết tự do của mình với đống lỗi sai ngữ pháp

Nếu bạn đem lại cho các doanh nghiệp một ấn tượng và đánh giá không tốt bởi những lỗi sai ngữ pháp không cẩn thận của bạn, họ có thể không thuê bạn hoặc trả lương thấp cho bạn.

Việc họ tìm bạn và gửi email cho bạn yêu cầu dịch vụ của bạn là một dấu hiệu tốt cho thấy họ hiểu giá trị của nội dung bạn tạo ra.

Nhưng không phải lúc nào cũng vậy!

6. Bạn viết quảng cáo cho công việc viết tự do của mình với rất ít thông tin

Điều này tương tự như một quảng cáo việc làm của một doanh nghiệp không có sự hiện diện trực tuyến.

Nếu bạn viết về bản thân quá ngắn, không chỉ định dự án hoặc tần suất nội dung, thì doanh nghiệp sẽ lướt qua bạn ngay lập tức.

7. Khách hàng sẽ trả tiền cho bạn khi bạn đạt được “con số” họ mong muốn

Một lần nữa, bạn cần phải hiểu rõ sự đúng và sai trong việc viết miễn phí. Và theo cách “được trả khi nào đủ điều kiện” - là cách sai.

Điều đó có nghĩa là gì?

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chỉ được trả tiền nếu nội dung của bạn nhận được X số lượt chia sẻ hoặc X số lượt xem trang.

8. Muốn bạn vào Skype và tải xuống một hướng dẫn

Skype là một cách tuyệt vời để tìm hiểu một khách hàng tiềm năng, nhưng nếu một quảng cáo việc làm yêu cầu một cuộc phỏng vấn Skype, bạn nên do dự. Đây có thể là một vụ lừa đảo.

Một sinh viên đã kể rằng:

“Tôi từng nghĩ là rất phổ biến khi bạn thêm một người nào đó trên Skype và họ gửi cho bạn các hướng dẫn của Google để tải xuống, nhưng các hướng dẫn là một ổ vi-rút. Và các tài liệu của tôi đã biến mất. Cá nhân tôi chưa bao giờ thực hiện nhiều cuộc gọi Skype với các khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, tôi đã thực hiện các cuộc gọi Skype với các khách hàng yêu cầu viết tự do của mình.”

Vì vậy, đây là điều cần chú ý.

--- Theo Hobby
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,464
Bài viết:
8,010
Thành viên
93,578
Thành viên mới
nbet88banca1

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top