7 cái bẫy thường gặp khi sáng tạo nội dung

Người khởi tạo D
DigiMark
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 445

DigiMark

Thành viên
Một báo cáo mình xem cuối năm ngoái của Viện Tiếp thị Nội dung B2B thì có 2 con số đáng nhớ: 70% các marketers sẽ tạo ra nhiều nội dung hơn và 39% sẽ đổ thêm tiền vào việc làm nội dung.

Tất nhiên, content marketing vẫn hiệu quả nhưng dường như áp lực tiếp thị, bán hàng quá lớn làm cho nó bị lu mờ mục tiêu cơ bản và sâu xa nhất đó là: tạo nội dung, kể chuyện, thu hút độc giả để cung cấp các hiểu biết sâu sắc, giải trí hoặc truyền đạt những tư tưởng mới mà họ chưa từng biết tới.

Liệu bạn có đang tạo ra những nội dung thực sự tốt? Tốt không chỉ ở khía cạnh là “tốt cho việc bán hàng hay kinh doanh” của bạn. Mà là tốt cả ở việc mang tới cho độc giả những câu chuyện hữu ích và thú vị. Thậm chí nó thú vị tới độ độc giả không nhận ra hoặc không cần quan tâm bạn đang tiếp thị, mà đơn giản là bạn đang làm - đang viết - đang chia sẻ thực sự vì những nhu cầu của họ.

7_cai_bay_thuong_gap_khi_sang_tao_noi_dung-jpg.6208

Đặt ra một số lượng bài viết, thậm chí quan niệm càng nhiều càng tốt… có thể đáp ứng được mục tiêu về doanh thu nhưng mình nghĩ, thường thì số lượng nhiều không bao giờ có chất lượng tương xứng. Đây cũng là nguyên nhân chính của việc khiến cho các bạn tạo ra những nội dung rất tầm thường.

Không may là nhiều marketer rơi vào cùng một cái bẫy trong quá trình tạo ra nội dung. Đây là 7 cái bẫy thường gặp:

1️. Đọc những gì người khác viết

Cách tiếp cận phổ biến: marketer nào cũng cố gắng để nổi bật hơn hay khác biệt hơn. Điều này khá sai lầm, nhất là khi họ cố bắt chước những đối thủ thành công đi trước hoặc cố giả như mình là người dẫn đầu.

Bạn nên: Vẫn nên tham khảo những đối thủ và những cá nhân hay tổ chức dẫn đầu trong lĩnh vực của bạn -họ sẽ là nguồn cảm hứng. Nhưng hãy tìm các cơ hội để đưa vào các câu chuyện và nêu ra quan điểm hay góc nhìn của chính bạn. Đọc những bình luận để xem độc giả của họ đang nghĩ gì, đang quan tâm tới điều gì. Những bình luận này có thể là mang bạn tới vài ý tưởng về những nội dung mới tuyệt vời và hữu ích.

2️. Xem xét những nội dung hiệu quả trước đó

Cách tiếp cận phổ biến: marketer thường cố gắng tìm những thứ mới, xem người khác đang làm gì. Đa phần cố gắng bắt chước hoặc tạo ra những nội dung để theo kịp “trend”. Nhưng nội dung như vậy không hiệu quả.

Bạn nên: Nếu muốn thu hút người đọc, thử xem lại trong quá khứ mình đã từng có nội dung nào hiệu quả. Hãy tự hỏi mình có thể làm tốt hơn thế nào. Xem những bài viết được yêu thích hàng đầu, tiếp tục cập nhật chúng hoặc khai thác thêm những khía cạnh tốt hơn. Đây là một chiến lược rất ít rủi ro để thu hút người đọc khi xây dựng dựa trên những thành công trước đó.

3️. Lắng nghe những câu hỏi của khách hàng

Cách tiếp cận phổ biến: Khi họp nhóm marketing, trong các cuộc họp về sáng tạo họ thường hỏi nhau “Chúng ta muốn viết gì? Muốn được biết đến như thế nào?”. Tôi đánh giá thấp cách tiếp cận này vì những nội dung được tạo ra không nhất thiết phải phục vụ những nội dung quá cụ thể.

Bạn nên: câu hỏi đầu tiên trong cuộc họp có lẽ nên là “Khách hàng đang quan tâm tới những nội dung như thế nào?”. Cách đơn giản nhất là xem khách hàng của bạn và của đối thủ cạnh tranh đang hỏi gì.

4️. Đào sâu nhất có thể

Cách tiếp cận phổ biến: Hầu như các marketer đều không đào sâu, mà chỉ loanh quanh nói về những câu chuyện hay triển khai ý tưởng ở phần bề nổi, cũng như sử dụng những thông tin hoặc nghiên cứu đơn giản, ít chuyên môn. Một số trường hợp, họ chỉ lấy thông tin từ một phân khúc khách hàng nhất định, bỏ qua những phân khúc khác.

Bạn nên: Mục tiêu của chúng ta là mang tới nội dung hữu ích cho toàn bộ khán giả. Bạn cần xuất hiện trong tâm trí của tất cả khách hàng. Hãy hỏi khách hàng các câu hỏi, qua nhiều kênh khác nhau từ email, điện thoại, hội thảo, khảo sát… Hãy sử dụng những nghiên cứu chuyên môn, đáng tin cậy hơn hoặc thể hiện khả năng chuyên môn của bạn.

5️. Sử dụng và mang tới cách nhìn mới

Cách tiếp cận phổ biến: nhiều marketer sử dụng đi sử dụng lại các ý tưởng với các format giống nhau. Nếu không phá vỡ hay thay thế, nội dung sẽ trì trệ.

Bạn nên: Giả sử mọi thứ bạn đang làm cần được cải thiện. Hãy thay đổi thử từ tiêu đề, cách xuất bản, kênh để xem có nhận được các phản hồi tốt hơn không. Điều này đặc biệt cần thiết vì nhu cầu nội dung của khách liên tục thay đổi, bạn phải phát triển nội dung để cung cấp cái nhìn sâu sắc từ góc độ mới.

6️. Tôn trọng thời gian của độc giả:

Cách tiếp cận phổ biến: rất nhiều nội dung rất nhàm chán, nhưng lại được trình bày quá rườm rà, kiểu cách, lỗi chính tả v.v.

Bạn nên: Truyền tải những vấn đề phức tạp một cách đơn giản không phải dễ dàng, nhưng nên là mục tiêu của bạn. Thế giới quá bận rộn và chúng ta cần mang tới những điều giá trị. Điều này đặc biệt đúng với nội dung dạng video.

7️. Chú ý đến những gì không hiệu quả

Cách tiếp cận phổ biến: marketer hay nhìn vào thành công của họ thay vì thất bại. Thất bại cũng có giá trị - mà đôi khi nhiều hơn chiến thắng.

Bạn nên: hãy quay lại và xem những nội dung nào bạn tạo ra đã không có hiệu quả như ý. Nên có đánh giá hàng tháng. Nếu bạn nhận ra những chủ đề hoặc định dạng kém hiệu quả, nên cắt bỏ nó. Nên tập trung vào chất lượng nội dung cho thương hiệu, kể cả giảm tần suất đăng tải cũng chẳng sao.

Hãy luôn suy nghĩ và tiếp nhận nội dung của bạn ở góc độ một người dùng hoặc độc giả. Bạn sẽ muốn đọc nội dung như thế nào?

Tôi chắc đó sẽ là: hữu ích, nguyên bản (không ăn cắp, sao chép, sưu tầm), toàn diện, thú vị và phù hợp với sở thích hay mối quan tâm của bạn.

Mọi độc giả đều muốn như vậy.

Trên hết, hãy tập trung vào chất lượng, thay vì số lượng.

Hay mượn tạm một câu của Dieter Rams thì là “Less, but better”.

- Linh Phan -
 

Thống kê

Chủ đề:
5,454
Bài viết:
6,943
Thành viên
93,230
Thành viên mới
quatangthiendinh

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top