7 bước thiết lập kỷ luật cho các Freelance Writer

Người khởi tạo H
Hobby
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 474

Hobby

Level 2
Paul Arnold - người từng làm việc tại BBC với kinh nghiệm sản xuất hàng trăm chương trình về khoa học, tin tức đã từ bỏ một sự nghiệp ổn định để trở thành một nhà văn tự do. Sau 10 năm làm việc miệt mài, ông đã có được những thành công vang dội trong sự nghiệp viết của mình.

Ông từng chia sẻ: “Viết không khiến tôi trở thành một người đàn ông giàu có, nhưng nó làm cho tôi trở thành một người tự do và hạnh phúc. Và không ai có thể làm được điều đó nếu không có tính tự kỷ luật. Đó là chìa khóa cho sự thành công và nếu không có nó, không ai có thể tồn tại như một người lao động tự do dù ở bất kể lĩnh vực nào. Tự kỷ luật đã cho phép tôi đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống một cách tuyệt vời.”

Văn hóa làm việc trong thời gian dài đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Một trong những lý do khiến nhiều người huyển sang nghề nghiệp tự do là để thoát khỏi áp lực kiểu này. Nhưng không có kỷ luật thì chẳng bao lâu sau, bạn sẽ thấy mình còn căng thẳng hơn trước đây.

7-buoc-thiet-lap-ky-luat-cho-cac-freelance-writer-png.6096

Hãy cùng tham khảo 7 lời khuyên hữu ích của tôi về kỷ luật tự giác cho các Freelance Writers nhé!

1. ĐẶT ĐỒNG HỒ BÁO THỨC

Khi bạn trở thành ông chủ của chính mình, bạn sẽ rất dễ “nuông chiều” bản thân khi lấy đi vài phút hoặc 1 giờ đồng hồ trong chiếc chăn ấm của mình và bạn trì hoãn việc bắt đầu một ngày mới.

Lời khuyên cho bạn là hãy thức dậy sớm với mỗi ngày làm việc. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt báo thức trước thời gian dậy 30 phút. Bằng cách đó, bạn sẽ đặt thêm báo thức lần hai 30 phút nữa. Và đến khi báo thức lần thứ hai tắt, chúng mình tin rằng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một ngày mới của mình.

2. LÊN LỊCH TRÌNH CỤ THỂ

Khi bắt đầu, có rất nhiều bạn không bao giờ lên kế hoạch cụ thể nào cả, họ lựa chọn nhiều việc và chỉ tập trung vào mục đích hoàn thành deadline thay vì làm thế nào để tiếp cận việc đó một cách hiệu quả nhất. Đôi khi một công việc sẽ kéo dài hơn chúng ta nghĩ, và điều đó sẽ dẫn tới những ngày làm việc đến 3, 4 giờ sáng để kịp giờ nộp. Dù khách hàng của bạn rất hài lòng với những gì bạn làm cho họ, nhưng liệu bạn có vui vẻ khi sức khỏe của mình đang ngày càng tồi tệ?

Hãy thiết lập cho mình một lịch trình hàng ngày. Vào cuối ngày làm việc, hãy viết ra những gì mình cần làm vào ngày hôm sau và phân bổ thời gian cho mỗi việc. Điều đó sẽ khiến bạn có thời gian để nghỉ ngơi, uống cà phê hay xem phim. Thêm nữa, hãy luôn nhắc nhở bản thân về giới hạn lượng công việc mà bạn có thể đảm nhiệm.

4. NGHIÊM TÚC NGAY CẢ TRONG TRANG PHỤC

Khi làm việc ở nhà, bạn rất dễ mặc bộ đồ ngủ của mình cho cả một ngày dài. Dù bạn không phải ra ngoài và gặp khách hàng nhưng nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ bị “cám dỗ” với những tác động xung quanh như việc dễ dàng nằm xuống giường và ngủ chẳng hạn.

Bạn cần phải chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ và nghiêm túc với một tư duy làm việc hiệu quả. Do đó, hãy bắt đầu một ngày của bạn với những thói quen bất di bất dịch đó là: ra khỏi giường đúng giờ, tắm, mặc quần áo, ăn sáng, pha một tách cà phê, sau đó ngồi vào bàn làm việc của bạn.

3. TRÁNH BỊ PHÂN TÂM

Sự mất tập trung là kẻ giết thời gian hoàn hảo nhất!

Những chương trình thú vị trên YouTube, những tin nhắn từ bạn bè trên các phương tiện truyền thông xã hội, một vài thông báo từ email và có rất nhiều hoạt động khác có thể khiến bạn bị phân tâm và chệch ra khỏi “đường ray” làm việc của chính mình.

Một mẹo nhỏ dành cho các bạn: thay vì chống lại điều này, hãy tạo một khoảng thời gian nhỏ dành cho những tác động đó. Nghiên cứu chỉ ra, sự sao nhãng trong một thời gian ngắn rất tốt cho khả năng sáng tạo của bạn vì khi đó chúng giúp tâm trí đi lang thang.

Ví dụ, khi bạn cố chặn mọi phương tiện để tập trung viết một bài báo, bạn vẫn sẽ bị phân tâm theo cách nào đó. Do vậy, nếu bạn cần hai giờ để hoàn thành tác phẩm của mình, hãy lên lịch 2 giờ 15 phút.

5. HỌC CÁCH NÓI “KHÔNG”

Khi bạn là một freelancer, nhiều người nghĩ rằng bạn có rất nhiều thời gian rảnh rỗi. Họ sẽ gọi bạn dậy và hỏi bạn liệu có thể viết giúp họ một bài viết hay lập một dàn ý cho họ hoặc ra ngoài và xem phim.

Họ sẽ nói với bạn rằng việc đó chỉ mất 10 phút, nhưng đôi khi nó sẽ kéo dài hàng giờ. Và sau đó bạn nhìn lại, đã gần hết một ngày và công việc của bạn vẫn còn dang dở. Vì vậy, đừng quá tỏ ra “hào hiệp” khi bạn là một người làm việc tự do. Hãy lịch sự từ chối bất cứ yêu cầu hay thúc giục nào mà bạn cho là không cần thiết hoặc yêu cầu những người bạn của bạn chỉ gọi cho bạn sau ngày làm việc của bạn (trừ khi có trường hợp khẩn cấp).

6. BIẾT ĐIỂM DỪNG

Dù bạn là một người nghiện công việc đi chăng nữa nhưng làm hơn 14 giờ một ngày sẽ khiến bộ não của bạn trở nên tồi tệ và có thể đưa bạn đến “những ngôi mộ” sớm hơn.

Kỷ luật tự giác cũng bao gồm cả việc bạn biết khi nào mình cần dừng lại, vì vậy hãy chỉ định thời gian bạn sẽ hoàn thành công việc của mình trong ngày. Tắt máy tính và đừng bật lại cho tới sáng hôm sau. Tránh những sự cám dỗ như “check mail” hay gửi tin nhắn cho một người bạn khi đã hết giờ làm việc vì điều đó sẽ cuốn bạn trở lại công việc khi bạn đang tận hưởng thời gian nghỉ ngơi.

7. HÃY LÀ ÔNG CHỦ CỦA CHÍNH BẠN

Khi bạn là ông chủ của chính mình, điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tự quản lý bản thân cũng như công việc của mình. Nếu bạn là một người bừa bộn và không có tổ chức, thì sự thay đổi không thể dễ dàng chuyển biến trong một đêm. Đừng lo lắng về điều này, chỉ cần thực hiện nghiêm túc các bước nhỏ để hướng đến mục tiêu, bạn sẽ trở thành một Freelance Writer thành công và có tổ chức như mong muốn.

(Theo From Hobby Writer to Pro)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

5 bài đăng
1 bài đăng
6 bài đăng
1 bài đăng
3 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
6,495
Bài viết:
7,960
Thành viên
93,090
Thành viên mới
thedolive2q

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top