7 bước đơn giản để CEO xây dựng hệ thống MKT-Sale cho SME bán lẻ hiệu quả

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 254

QTVKN

Level 6
7 bước đơn giản để anh em CEO SME xây dựng hệ thống quản trị MKT-Sale bán lẻ hiệu quả.

Từng rất sml trong việc xây dựng hệ thống quản trị mkt-sale cho mảng thời trang ngàn đơn 1 ngày, mỹ phẩm trăm đơn 1 ngày của tôi .Thì theo góc độ "người nông dân làm quản trị" như tôi nghĩ cần các bước như sau:

1- Action đã rồi tính gì tính.

Nhiều anh em chủ DN hay đòi hỏi Plan/ quy trình/ quy định/ Target / KPI cụ thể rõ ràng rồi hãy bắt đầu, tư duy ấy rất đúng - không sai nhưng nếu từ plan đến thực thi quá mất time thì tôi nghĩ vẫn nên action trước với 1 ngân sách nhỏ. Có thể bạn sẽ mất toi 1 khoảng ngân sách mà thu về thành quả không tốt nhưng nếu soi kĩ với các khoản chi phí khác như chi phí cơ hội, chi phí nhân sự,chi phí time có khi nó lớn hơn nhiều.

2- Hiểu và tập trung vào các dữ liệu số liệu ra tiền

Tùy chiến lược, chiến thuật, channel khi triển khai mà ở góc độ MKT sẽ cần đo lường những chỉ số khác nhau. Nhưng dù lựa chọn của bạn là gì thì với chủ DN tôi nghĩ vẫn tập trung vào những chỉ số đơn giản:

- Lead : Chi phí - Số lượng - Chất lượng Lead
- Sale: Tỉ lệ chốt lead thắng ngay trong ngày - Tỉ lệ chốt sau care lead trong 1 khoảng time tùy theo quy trình sale mỗi DN.

3- Xây dựng bảng đo lường 1 cách Basic:

Ban đầu cứ google sheet thủ công mà phang tới, đừng vẽ vời sử dụng công cụ thần thánh như DataStudio, Infusionsoft, bittrix24, crm gì gì ... Tập trung vào mục tiêu và những con số mình hướng tới làm ra 1 cái file mà có thể nhìn thấy được.

4- Tracking - Check - Action

90% các SME lẫn các DN lớn tôi tư vấn điều bị vướng ở khâu thực thi chẵng qua là ít hay nhiều mà thôi. Quan trọng nhất khi triển khai Campaign MKT-Sale không hẵn là chiến thuật, chiến lược, content, quy trình, kịch bản cao siêu mà yếu tố quyết định theo tôi là sự theo sát từng ngày với anh em nhân sự thực thi. Lý thuyết luôn luôn đúng chỉ sai khi làm mà thôi :) Đa số các plan tôi hoạch định và triển khai điều từ thất bại đến thất bại sml vì cuộc sống mà, thường không như mơ.

Nhưng khi sâu sát đồng hành cùng đội ngũ thực thi anh em mới biết mình Fail chỗ nào? tại sao fail? cần điều chỉnh bước tiếp theo như thế nào? Và khi tìm ra rồi thì sửa và tiếp tục chạy để xem có đạt được như kỳ vọng không.

5- Hệ thống hóa mọi thứ:

Làm hệ thống quản trị nhất là về số liệu dữ liệu 1 time các chủ DN thường sẽ sml trong file này file kia rời rạc, tùm lum, hậu quả là quá nhiều thứ phải coi, quá tốn time. Không khéo làm nữa đường dẹp hết đi nhậu và trở về trạng thái cũ thì chết : )))

Sau khi đã triển khai 1 time ( tùy từng DN có DN 1 vài tuần có DN 1 vài tháng) các anh em nên hệ thống hóa lại để việc quản trị quản lý tối ưu hơn. Bắt đầu từ việc hoạch định lại:

- Tập trung của DN mình trong ngắn hạn 6 tháng là gì?
- Sp/DV chủ lực nào mình cần tập trung ?
- Chiến lược, chiến thuật MKT/Sale nào khả thi nhất? Channel nào là mũi tên công phá và tập trung ?
- Target / KPI của MKT / Sale theo ngày/ tuần/ tháng theo từng channel/ nhân sự là gì?
- Quy trình kịch bản Mkt-sale nào là tối ưu nhất? Kiểm soát cụ thể ra làm sao để nhân sự nó làm đúng hoặc làm sai cũng được nhưng hiệu quả phải cao hơn và không đi quá xa :))) Cái này nói thiệt vì nhiều nv sale của tôi ko theo kịch bản gì cả nhưng tỉ lệ bán hàng rất cao.

6- Tự động hóa hệ thống quản trị:

Ở góc độ chủ DN nhiều lúc anh em nghe từ công nghệ thời đại 4.0 thì thấy nói sang mồm nhưng làm sao thì ko biết, nhiều anh em ngập mặt trong việc lựa chọn và test chơi 1 số giải pháp crm, erp, chatbot, hrm, quản lý bán hàng... để rồi kết quả là tiền mất tật mang, tốn time, lãng phí chi phí cơ hội, tạo ức chế cho đội ngũ nhân sự phải test cùng sếp.
Nhưng nếu áp dụng công nghệ thì có thể giải quyết rất nhiều thứ từ chi phí nhân sự đến chi phí vận hành. Ví dụ hiện mảng mỹ phẩm tôi đang chạy test tôi áp dụng quản trị lead từ fb của pancake, chatbot botcake, quản trị kho & gian hàng Pos của pancake luôn. 1 số hiệu quả mang về trông thấy:

- 8 nhân viên sale có thể tiếp trung bình 1800 lead/ ngày tương đương 1 nhân sự tiếp 225 lead KHTN. Mà đây là sp cần phải tư vấn chứ ko phải dạng chốt easy như hàng thời trang. Chatbot đã giúp giải quyết vấn đề thắc mắc KH đến 70-80%.

- Follow lead lạnh - ấm tự động giúp tăng chuyển đổi lead cũ tầm 2-7%. Trước đây với lead lạnh là những khác ib xong rồi biến thì thường sale cho biến luôn :))) nhưng hiện tại chatbot đeo bám tự động nên tỉ lệ chốt tăng thêm đáng kể.

- Trước đây bán hàng xong, nếu KH ở tỉnh nv sale hay bị hỏi: " hàng của chụy tới đâu rồi e " => nv sale phải check ở pm hay file khác rất mất time, nếu ko trả lời thì bom hàng là rất bình thường :))) Việc kết nối sử dụng pos kho - giao hàng và pm quản lý page pancake giúp kh nắm được trạng thái hàng của mình, nv sale cũng đỡ vã.

- Google sheet gần như vạn năng với nhu cầu quản trị MKT-Sale ở tầm DN SME, thực tế hiện tại tôi tư vấn và triển khai cho 1 số tập đoàn vẫn xài google sheet như thường. Nếu biết cách sử dụng và cấu hình google sheet sẽ giúp bạn lấy mọi thông hiệu suất của MKT-Sale 1 cách tự động, thậm chí có thể đưa ra cả take action.

.... còn rất nhiều ứng dụng, công nghệ, công cụ có thể áp dụng giúp anh em chủ DN tối ưu hiệu suất quản trị điều hành mkt-sale- quản trị DN 1 cách tự động nhưng lời khuyên của tôi là khi muốn tự động hóa thành công thì đầu tiên anh em cần:

- Hệ thống hóa trước
- Quyết tâm thực hiện
- Kỷ luật triển khai
- Tìm người có kinh nghiệm cố vấn

7- ACTION:

Đọc xong rồi thì LÀM GÌ ĐI, bắt đầu từ 1 bước nhỏ cũng được chứ đọc vui xong không làm thì tốn 30p cuộc đời tui viết post này + 5p cuộc đời anh em bỏ ra đọc :)))

(Nguyen Tung Giang - QTKN)
 
Sửa lần cuối:

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
5,521
Bài viết:
6,964
Thành viên
92,929
Thành viên mới
tructiepbongda

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top