6 thuộc tính của một đội nhóm tồi

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 598

Kim2

Level 8
Đợt này mình đang quan tâm tới kinh nghiệm về quản lý đội nhóm, nên nhân tiện chia sẻ với cả nhà bài viết này nhé, nằm trong chuỗi các bài viết "Bí quyết xây dựng đội nhóm hiệu quả" mà thỉnh thoảng mình update cả nhà..

Đừng nhột nếu thấy mình trong đó nha các bạn, bí quyết nằm ở khả năng tiếp nhận phản hồi và sẵn sàng thay đổi, thích nghi mà.

6-thuoc-tinh-cua-mot-doi-nhom-toi-png.5490

1️. Thiếu sự tin tưởng (Absense of trust)

Hẳn là thế rồi, thiếu sự tin tưởng, làm việc trong một môi trường mọi người dò xét, đề phòng nhau thì không thể hết lòng được. Thiếu sự tin tưởng thì dù một chuyện hiểu lầm nhỏ cũng thành một chuyện lớn. Nếu tư duy tích cực và hiểu nhau, tin tưởng nhau, các thành viên sẽ dễ bỏ qua cho nhau và tập trung vào giải pháp.

️2. Liên tục xung đột và bất hòa

Phản biện là tốt, chia sẻ thẳng thắn là tốt, nhưng nếu thành công kích cá nhân, xung đột và bất hòa triền miên sẽ tạo một bầu không khí làm việc căng thẳng và mệt mỏi cho tất cả mọi người. Tất nhiên là một đội nhóm làm việc hiệu quả không phải lúc nào cũng vui vẻ như trại hè
:D, ít nhất cũng cần cân bằng giữa những giờ phút vui vẻ với những lúc tranh luận ra trò, phải không cả nhà?

3️. Sợ/e ngại phải nói ra

Có khi nào bạn cảm thấy nhân viên cứ nói chuyện gì đó rì rầm sau lưng bạn mà nhất định không nói ra với bạn, hay mọi người cứ nói chuyện về người khác mà không thẳng thắn với chính chủ? Đây cũng chính là điều tối kỵ trong nỗ lực xây dựng một đội nhóm hiệu quả. Mình chia sẻ 3 kinh nghiệm để cải thiện vấn đề này:

Một là, bạn cần thể hiện một tâm thế cởi mở, sẵn sàng đón nhận các phản hồi một cách chân thành, mà không vặn vẹo. Nghĩ rằng, đồng nghiệp phản hồi là muốn ý tốt cho mình. Có như vậy, lần sau họ sẽ sẵn sàng cởi mở với bạn hơn. Hãy cảm ơn họ về những phản hồi đó.

Hai là, bạn cần có hành động sau mỗi phản hồi, dù đó là sự thay đổi hay không thay đổi, vì sao không thay đổi? Nếu thay đổi thì sẽ làm gì? Để cho đồng nghiệp biết rằng những phản hồi của họ với bạn là có ý nghĩa. Nếu bạn vẫn thể hiện cởi mở đó, nhưng lại không hề thay đổi gì, cũng không nói lại vì sao không thay đổi thì họ còn muốn nói với bạn nữa không? Tất nhiên là không!!!

Ba là, có bất kỳ điều gì ấm ức trong lòng, hoặc là bỏ qua hẳn, nếu không thì nhanh nhất có thể, cần trao đổi trực tiếp với nhau để giải quyết vấn đề. Hãy lấy đó làm 1 quy luật của đội nhóm nhé.

️4. Trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho nhau

Tình trạng này, một khi đã xảy ra, thì làm đình trệ mọi hoạt động. Cho dù đó là một công việc phối hợp trong nội bộ hay hỗ trợ khách hàng. Có khi nào bạn chứng kiến cảnh KH liên hệ để giải quyết khiếu nại, thì hết người này đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, và trong lúc mải mê đổ lỗi cho nhau thì KH bức xúc ra sao, thiệt thòi nhất chính là uy tín, thương hiệu của công ty.

️5️. Thiếu tính cam kết

Sự thiếu cam kết khiến cho mọi công việc có sự phối hợp giữa các thành viên trở nên lỡ dở. Đặc biệt, khi kết quả đầu ra của người này là đầu vào của người khác. Sự chậm trễ trong tiến độ và thiếu chất lượng của công việc bàn giao khiến cho tất thảy khó mà trở nên vui vẻ được. Cần làm rõ về tính cam kết giữa các thành viên cũng như quy định, nếu vi phạm thì sẽ bị áp hình thức kỷ luật nào? Đảm bảo có người nhắc việc đầy đủ cho việc tuân thủ các quy định đó.

Sau đây là một ví dụ về quy định Nộp báo cáo tuần.
-Tất cả các thành viên cần phải nộp báo cáo tháng theo chuẩn format chậm nhất là 12h đêm ngày 5 hàng tháng.
-Nếu nộp muộn sau giờ đó sẽ bị phạt 500K và vẫn phải nộp báo cáo chậm nhất lần 2 vào ngày hôm sau (mùng 6). Nếu tiếp tục trễ deadline lần 2 sẽ bị phạt thêm 1M.

️6️. Công việc gây tổn thương, khó khăn, kiệt sức

Thuộc tính số 6 này quá rõ rồi cả nhà nhỉ
:D, dù bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền nhưng lại không thể vui vẻ được, và suốt ngày chìm đắm trong căng thẳng, stress... hẳn đó không phải là một công việc đáng mơ ước rồi.

Còn đội nhóm của bạn, đang gặp phải vấn đề gì? Chia sẻ với cả nhà nhé?

-----Giang Doan - PR & Communtiy Mgr, Sapo.vn
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
16,054
Bài viết:
17,865
Thành viên
94,500
Thành viên mới
osservi

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top