6 nguyên tắc cần biết khi đặt tên thương hiệu

Người khởi tạo T
Thánh Content
Ngày gửi Bình luận: 1 Lượt xem: 406
Doanh nghiệp nhỏ hay Start up đều có thể xây dựng thương hiệu nếu như ta có đủ kiến thức, tầm nhìn và có đủ tình yêu để ăn ngủ thở với thương hiệu. 6 nguyên tắc đặt tên thương hiệu dưới đây sẽ giúp các bạn không bị vấp lại những sai lầm kinh điển mà các Cty lớn cũng đã phải trả giá đắt do đặt tên sai nguyên tắc.

1. TÊN THƯƠNG HIỆU PHẢI PHÙ HỢP VỚI TẦM NHÌN THƯƠNG HIỆU.

Nếu tầm nhìn của bạn là Go global rõ ràng việc đặt tên theo ngôn ngữ địa phương sẽ không phù hợp khi mở rộng thị trường.

Ví dụ Thế giới di động. Khi mở rộng sang thị trường Lào khách hàng sẽ không thể nào đọc được cái tên “Thế Giới Di Động” => phải đổi tên thành Bigphone! Việc mỗi nước khác nhau thương hiệu phải đổi 1 tên khác nhau cho thấy đa số doanh nghiệp Việt cả lớn và nhỏ chưa có tầm nhìn toàn cầu khi đặt tên thương hiệu, điều này khiến thương hiệu giảm đi rất nhiều giá trị khi định giá.

Trong khi Amazone, Apple, Samsung … họ có tên đồng nhất ở khắp các quốc gia.

Một ví dụ khác về tầm nhìn ảnh hưởng quan trọng đến việc đặt tên. Ví dụ ban đầu Jeffrey P. Bezos không có tầm nhìn về quy mô sản phẩm và ngành hàng thì theo Logic ông sẽ không đặt tên là Amazone mà là Book. Com hoặc Bezosbook. Com or the like.

Nếu đặt tên như vậy có lẽ Amazone đã không thể mở rộng các sản phẩm khác để trở thành người khổng lồ trong ngành bán lẻ như hiện nay.

Một lưu ý nữa về đặt tên tương ứng với tầm nhìn, đó là nếu tầm nhìn toàn cầu thì tên thương hiệu phải theo tiêu chuẩn quốc tế và tên miền nên là [tên thương hiệu].com hoặc .net


Nếu tầm nhìn của bạn chỉ ở Việt Nam thì tên chỉ cần đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam và tên miền tương ứng có thể sử dụng .com.vn hoặc .vn cũng được, nhưng nhất thiết phải bảo hộ thương hiệu nếu không muốn tình trạng bị mất cả tên thương hiệu và cả tên miền do người khác đã đăng ký bảo hộ trước đó.

Các ví dụ khác còn rất nhiều. Tóm lại, tên thương hiệu phải phù hợp với tầm nhìn về quy mô thị trường, quy mô sản phẩm, ngành nghề và phân khúc khách hàng.

2. TÊN THƯƠNG HIỆU PHẢI PHÙ HỢP VỚI ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU

Hãy cân nhắc tình huống sau đây. Bạn đang có đối tác chuẩn bị kí hợp đồng và bạn cần tìm 1 khách sạn để đặt phòng cho họ.

Bạn search trên mạng thấy Victory Hotel và Thắng Lợi Hotel, bạn sẽ chọn khách sạn nào?

Tất nhiên, bạn sẽ nói tôi cần phải check thêm hình ảnh, giá tiền, nhưng bạn có đồng ý rằng cái tên Victory Hotel cho ta cảm giác cao cấp hơn Thắng Lợi Hotel hay không? Thắng Lợi Hotel, nghe nó cũ kỹ và bình dân, giống kiểu khách sạn Công Đoàn. Mặc dù Victory cũng có nghĩa là Thắng Lợi.

Tương tự như vậy, nếu 1 chuỗi Spa cao cấp, các bạn sẽ chọn Venus Spa hay Út Lành Spa?

Rất quan trọng, cái tên phải phù hợp với định vị thương hiệu. Định vị cao cấp thì tên cũng phải thể hiện sự cao cấp, định vị bình dân thì tên cũng cần bình dân tương ứng.

3. TÊN THƯƠNG HIỆU PHẢI PHÙ HỢP VỚI QUY LUẬT TIỀM THỨC

Để dễ nhớ và giảm chi phí truyền thông nhận diện. Tên thương hiệu nên có nguyên âm O,A hoặc E,I,Y.

Không phải ngẫu nhiên mà các thương hiệu lớn nhất thế giới đều theo nguyên tắc đó. Coca Cola. Amazone, Alibaba, Honda, Lazada, Apple, Zalo, Nokia, Hahado …

Đơn giản vì nó phù hợp với quy luật tiềm thức nên dễ nhớ.
Tên thương hiệu đọc lên phải viết lại được. Thật sai lầm nếu ta đặt 1 cái tên mà người nghe không thể nào viết lại được, hoặc gây nhầm lẫn khi viết lại. Hoặc mỗi người đọc 1 kiểu khác nhau, viết 1 kiểu khác nhau.

Tên thương hiệu nên có 2-3 âm tiết là tốt nhất. Việc đặt tên thương hiệu ngắn ngoài việc dễ đọc dễ nhớ còn dễ in ấn, truyền thông.

4. TÊN THƯƠNG HIỆU PHẢI PHÙ HỢP VỚI PHONG THỦY

Đặt tên không nên có các từ mang ý nghĩa tiêu cực, đen đủi, rủi ro như Die, Dead hoặc đồng âm với những từ nhạy cảm, tục tĩu ở quốc gia khác.

Ví dụ tên Dũng ở Việt Nam rất hay, nhưng tiếng Anh có nghĩa là phân thú vật, ô uế, bẩn thỉu. Do vậy khi viết tên các bạn phải chèn thêm chữ z thành Dzung.

Hãy search thử 10 tai nạn thương hiệu tức cười nhất để thấy có khá Cty lớn đã phải trả giá đắt cho việc hời hợt khi đặt tên thương hiệu.

5. TÊN THƯƠNG HIỆU PHẢI PHÙ HỢP VỚI KIẾN TRÚC THƯƠNG HIỆU

Đối với các Cty kinh doanh nhiều loại sản phẩm dịch vụ hoặc nhiều phân khúc khác nhau việc thấu hiểu kiến trúc thương hiệu trước khi đặt tên khá quan trọng. Nếu không hiểu kiến trúc thương hiệu, việc đặt tên sẽ không theo chuẩn mực và tạo ra sự lộn xộn, thiếu nhất quán và khó tối ưu khi định vị, truyền thông.

6. TÊN THƯƠNG HIỆU PHẢI PHÙ HỢP VỚI TIÊU CHUẨN PHÁP LÝ

Tất cả các nguyên tắc nêu trên sẽ không còn nhiều ý nghĩa nếu như không bảo hộ được. Các bạn nghĩ sao nếu chúng ta đang kinh doanh thuận lợi, thương hiệu được rất nhiều người biết đến và ủng hộ, một ngày thứ 6 đen tối, ta nhận được yêu cầu không được sử dụng tên thương hiệu đó để kinh doanh nữa do vi phạm bản quyền.

Toàn bộ nỗ lực quảng cáo, truyền thông cho thương hiệu từ trước tới nay coi như đổ sông đổ biển. Tình huống phổ biến hơn, bạn đang kinh doanh với thương hiệu A, do không đăng kí bảo hộ thì khi các đối thủ khác cũng lấy tên thương hiệu A để kinh doanh sản phẩm đó bạn sẽ làm gì đây?

Để tên thương hiệu có thể bảo hộ được ta cần lưu ý 1 số điểm sau:

+ Tên thương hiệu không được mô tả địa danh.
+ Tên thương hiệu không nên mô tả ngành nghề
+ Tên thương hiệu không nên là các chữ cái viết tắt.
+ Tên thương hiệu nên là từ vô nghĩa
+ Tên thương hiệu phải mua tên miền bảo vệ. Ví dụ tên là hahado thì phải có tên miền là hahado.vn hoặc hahado.com,nếu có điều kiện, tốt nhất nên mua toàn bộ các tên miền .com, .vn, .net, .com.vn để bảo vệ.

Đặt được 1 cái tên hay không đồng nghĩa với việc chúng ta đã có thương hiệu ngay, nhưng nếu đặt tên thương hiệu sai nguyên tắc, bạn sẽ phải trả giá đắt cho sai lầm của mình sau này.Nếu đằng nào cũng phải xây dựng thương hiệu thì làm sớm tốt hơn, nếu đằng nào cũng phải đúng thì nên làm đúng từ đầu sẽ giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều chi phí và tránh gặp phiền phức sau này.

Các bạn comment tên thương hiệu của mình xem có vi phạm tiêu chuẩn nào phía trên không nhé!

Bài viết tiếp theo cùng chủ đề “7 phương pháp đặt tên thương hiệu đơn giản”

(Tuấn - Content Branding)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,022
Bài viết:
7,591
Thành viên
92,924
Thành viên mới
muachungahrefs

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top