5 sai lầm kinh điển của Startup Việt

QTVKN

Level 6
Mình làm startup từ 2002, hồi đó bắt đầu từ công ty về e.commerce sau đó làm về IVR và nhiều thứ nữa. Đến nay đã lập ra hơn 10 công ty, đa số chết nhưng cũng may có cái phát triển được. Cũng đã có công ty được mua cổ phần định giá cao nhưng mình vẫn nghĩ là chưa startup thành công. Những thất bại nhiều, theo đủ kiểu, đến mức mình nghĩ sau này nếu làm được một startup thành công và viết tự truyện thì phần nói về thất bại chắc sẽ rất hay vì quá nhiều tư liệu. Cho đến giờ mình vẫn cố gắng kiếm tư liệu cho phần startup thành công để viết sách mà chưa được. Kể lan man vậy để mọi người biết là mình không phải là amateur về startup. Với trải nghiệm như vậy, sau này gặp các bạn startup, mình thấy lại những gương mặt của chính những thất bại của mình trong quá khứ. Dưới đây là những sai lầm kinh điển hay gặp ở các startup Việt:

1. Nhầm SME với Startup: Startup là phải tạo được thị trường mới hoặc hiệu quả gấp 10 lần hiện tại trên thị trường cũ, phải có khả năng sinh lời, lặp lại và khả năng nhân rộng cực lớn. Nếu đủ bộ như thế mới được coi là startup, còn không chỉ là SME. Nếu nhầm hai loại với nhau thì chắc chắn hỏng vì startup thì cần học hỏi nhiều mới tới được điểm hoà hợp thị trường để mong có lãi, còn SME thì lại phải cố gắng có lãi càng sớm càng tốt. Nếu nhầm SME thành startup, bạn sẽ tốn nguồn lực để học hỏi những thứ cũ như trái đất và không scale up được. Nếu nhầm startup thành SME, bạn sẽ cố gắng bán thứ rất hay nhưng chưa hoàn thiện khiến khách hàng quay lưng với bạn...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
48,885
Bài viết
53,398
Thành viên
92,285
Thành viên mới
butterffly
Top