5 ngón tay khởi nghiệp: Đơn giản hóa những thứ cao siêu

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 2K

QTVKN

Level 6
Tôi thường ví 5 mảnh ghép cần thiết để khởi nghiệp với 5 ngón tay trên bàn tay, khi chia sẻ cho một chủ doanh nghiệp hoặc học viên thì tôi nói họ giơ bàn tay ra trước mắt và tôi bắt đầu giải thích. Nếu có thể bạn hãy làm như vậy khi đọc bài viết này.

Đầu tiên tôi nói về ngón tay cái. Cái ngón to béo và lùn, đây là ngón đại diện cho công việc lãnh đạo. Đừng có quá tôn sùng 2 chữ lãnh đạo, vì xét cho cùng nó cũng là một nghề thôi. Nghề của vị trí này là chỉ có ăn với nghĩ, khi họ nghĩ chính là lúc họ làm. Nghề này không nghĩ chính là hành động trốn việc. Vị trí này chịu trách nhiệm trả lời toàn bộ những thứ liên quan đến việc tầm nhìn doanh nghiệp đi về đâu? Khi gặp các biến cố thì nên đi theo con đường nào? Chiếc lược kinh doanh ra sao?
5-ngon-tay-khoi-nghiep-don-gian-hoa-nhung-thu-cao-sieu-png.5057
Vậy rõ ràng muốn nghĩ và tìm ra con đường với tỉ lệ đúng cao thì cần phải có hiểu biết rộng, trên thông thiên văn dưới tường địa lý. Trong chiến trận thì đây chính là thằng cha quân sư.

Vậy để khởi nghiệp được dài hạn thì bạn cần có một người hiểu biết rộng trong đội hoặc không có ai thì người ấy phải là chính bạn.

Để có được hiểu biết rộng thì tôi xin quảng cáo chút là môn Kiến Thức Nền bên tôi trang bị một nền tảng tuyệt vời giúp bạn có thể logic và gia tăng tốc độ hiểu biết cực nhanh. Tôi đảm bảo là sẽ giúp các bạn hiểu được cách vận động của cả cái xã hội rối như tơ vò này chỉ sau vài ngày đi học.

Nếu còn trẻ thì tôi nghĩ nên xây dựng vốn hiểu biết sâu rộng vì xét cho cùng con người hiểu biết chẳng bao giờ là thừa cả.

Ok vậy là xong ngón cái, hay còn gọi là xong vị trí đầu việc lãnh đạo - ăn và nghĩ, suốt ngày nghĩ.

Ông thứ 2 là ngón trỏ, ông này mình cho đại diện bởi vị trí Quản trị vận hành hay mĩ miều tí thì là CEO đó.

Đây là một trong những nhân tố khó tìm nhất ở cái thời đại nhân lực ngày nay.

Một dự án mà kiếm được một ông như này ngon lành thì thật quá may mắn, đây chính là nhân tố theo đúng nghĩa đen mà mà người hay ca tụng đó chính là người tạo ra thành quả.

Nhưng những người giỏi và nhiều kinh nghiệm thì họ lại đầu quân cho các tập đoàn công ty lớn chứ họ lại không đầu quân cho bạn.

Và khốn nạn thay đời khởi nghiệp là 99% không kiếm được ông này nên cuối cùng thì bạn lại tự đi mà làm. Với nghề Quản trị nó khác Lãnh đạo ở chỗ Quản trị thì muốn giỏi phải làm nhiều chứ nghiên cứu không là ko đủ. Càng làm càng dày kỹ năng, Lãnh đạo thì nhiều kiến thức là chủ yếu.

Ông ngón trỏ này thời nay thì tôi khẳng định luôn muốn sống được khi khởi nghiệp mới phải có tư duy dùng công nghệ để hệ thống hoá tối ưu loại bỏ con người tối đa. Giờ quản trị nhân lực quá là khoai và đặc biệt là tốn kém trong khi hiệu quả thua xa phần mềm. Tôi quản trị cả học viện Z hoàn toàn bằng phần mềm từ A đến Z, cực kì tiện lợi và hiệu quả.

Ông thứ 3 đó là ông ngón giữa, dài nhất, và tôi cũng nghĩ là mấu chốt nhất của dự án. Đó là ông Chuyên môn cứng về sản phẩm.

Phần ông này thì có nhiều sự lựa chọn, nếu bạn là người có chuyên môn cứng hoặc đam mê làm một thứ gì đó thì tốt còn không thì hãy tìm một chuyên gia già dặn, lâu năm thâm niên thâm hậu để gánh vụ này.

Những người chuyên môn cao giỏi về sản phẩm nhưng họ không biết kinh doanh ngoài kia cũng nhiều lắm.

Ông thứ 4 là ông mối quan hệ đại diện bởi ngón áp út, ông này là ông khá quan trọng sẽ giúp bạn bước vào lĩnh vực suôn sẻ hơn. Ví dụ như bạn làm về ẩm thực mà lại kiếm được một thánh chuyên kết giao với các chủ nhà hàng tại địa bàn, chơi rất thân thì nếu bạn sản xuất lạc rang chẳng hạn thì có thể nhanh chóng đưa hàng đi khắp nơi. Còn không có mối quan hệ thì chắc bạn sẽ mời gãy lưỡi và cũng chẳng biết bao giờ gói lạc của bạn mới có trên bàn ăn tại các nhà hàng.

Các mối quan hệ trong cuộc sống đều có giá trị rất lớn trong kinh doanh. Mà muốn có mối quan hệ rộng thì từ khoá là "bạn phải có thứ đáng để người ta chơi cùng", không thì lướt đấy. Chẳng ai rảnh và chơi với thằng vô dụng trong sự nghiệp cuộc đời họ cả.

Và ông cuối cùng, mảnh ghép số 5 đó chính là Tiền đại diện bởi ngón út vừa bé vừa ngắn, hay gọi là cổ đông, tiền thân là các nhà đầu tư, không ai khác chính là bố mẹ, anh chị em, bạn bè rồi những người biết đến dự án của bạn.

Với tôi thì tiền không phải vấn đề thực sự đáng ngại trong khởi nghiệp nếu có đủ 4 vị trí trước đó. Khi đảm bảo đc những điều trên thì tiền huy động không khó vì nhà đầu tư nhìn thấy lợi ích đủ cao hơn rủi ro là quất thôi.

Nhiều người chưa khởi nghiệp cứ nghĩ nhà đầu tư như một thiên thần mang tiền cho bạn, thực ra phải hiểu rõ tiền ở đây là cho dự án chứ không phải cho bạn. Nghe mấy cái title báo nói về sharktank kiểu 15 phút thắng 6 tỷ rồi các bạn trẻ suýt xoa như vừa kiếm được 6 tỷ mang về ăn chơi vậy. Thực tế trong khởi nghiệp thì nhà đầu tư không quan trọng lắm. Vì nếu mình kém thì họ chắc chắc ko đầu tư còn nếu thấy mình giỏi thì họ đầu tư và giám sát từng đồng và coi bạn như nô lệ phải báo cáo từng tý một. Chẳng sung sướng hưởng thụ trên đống tiền đó đâu mà mơ. Nhưng không có tiền thì phải ghép với họ để san sẻ rủi ro và tôn trọng nhau thì mới hợp tác được.

Nói tóm lại với 5 nhân tố Lãnh đạo - Quản trị - Chuyên môn cứng - Mối quan hệ - Tiền thì cố gắng chuẩn bị tối đa hoá nhất để tăng tỷ lệ thành công lên bạn nhé.

Thế nhé, bài này chủ yếu giúp mọi người xem xét đánh giá lại nguồn lực của bản thân xem thiếu gì trước khi khởi nghiệp.

Theo Nguyen Minh Ngoc (KN)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
10,722
Bài viết:
12,379
Thành viên
94,067
Thành viên mới
Thiết Kế Vschool

Thành viên trực tuyến

Top