5 lời khuyên cho các bạn mới bắt đầu nghề viết lách

Người khởi tạo H
Hobby
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 522

Hobby

Level 2
Tối thứ 7, hãy cùng tôi đọc một số lời khuyên về nghề viết nhé
<3

Dù bạn còn rất trẻ hay đã có tuổi một chút, viết lách vẫn luôn là việc mình phải làm mỗi ngày. Đối với một số người, nó đơn giản là sở thích, một lối thoát cho sự sáng tạo. Đối với một số khác, nó là nghề nghiệp mơ ước.

Khi bạn vừa mới bắt đầu, bạn có thể sẽ rất phấn khích, nhưng cũng dễ nản chí, bởi vì: KHÔNG BIẾT MÌNH NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU. Hay KHÔNG BIẾT MÌNH NÊN HỌC GÌ, CẦN BIẾT NHỮNG GÌ.

Có đúng không ạ?

Có một điều rất tuyệt vời là dù bạn ở giai đoạn nào, mới bắt đầu hay đã dày dặn kinh nghiệm, sẽ vẫn luôn có một thứ gì mới để bạn học và thử.


Trong những ngày đầu tiên viết lách, mình cũng mất nhiều thời gian loay hoay. Và đến giờ, có thể chia sẻ thêm cùng các bạn beginners như thế này:

1. HÃY THỬ NHIỀU KIỂU VIẾT KHÁC NHAU

Khi mới bắt đầu, bạn có thể chẳng biết là mình muốn viết gì, đơn giản là bạn muốn viết. Hoặc bạn có quá nhiều thứ để viết mà không biết bắt đầu với cái gì trước.
Bạn không cần tự cam kết mình buộc phải viết một thể loại nào đó. Hãy thử nhiều thể loại và phong cách.

Bản thân mình đã xuất bản 3 cuốn sách, và đó là 3 cuốn về 3 lĩnh vực khác nhau, với thể loại cũng khác nhau luôn
:D Chưa kể khi làm viết lách tự do, mình cũng phải thích nghi và học về nhiều cách viết khác nhau để hoàn thành công việc.
Đừng ngại thử.

2. ĐỌC CÁC BLOG HAY SÁCH BẠN THẤY HAY NHƯNG KHÔNG CẦN QUÁ NHIỀU

Một số blog hay sách sẽ dạy bạn nhiều điều cơ bản về viết lách. Tuy nhiên, có 1 cái bẫy mà nhiều bạn mới vào nghề bị mắc phải là đọc và đọc, cố gắng học mọi thứ cần biết về viết nhưng sau đó lại không thực sự bắt tay vào viết. Khi bị cuốn vào việc đọc quá nhiều, bạn không có thời gian để thử với các bài tập viết hay phát triển ý tưởng riêng của mình. Hoặc tệ hơn là bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng bạn tìm thấy trên blog hay sách thay vì tự đưa ra các ý tưởng của riêng mình.

3. BẮT ĐẦU VỚI CÁC DỰ ÁN NHỎ VÀ VỪA

Nếu chưa từng viết nhiều trước đây mà bắt tay luôn vào viết sách thì thực sự là không hiệu quả.

Trước hết, hãy trau dồi kỹ năng của mình với các dự án nhỏ: từ viết truyện ngắn, viết bài blog, các bài cho website, đăng báo hay đơn giản là trên facebook cá nhân. Đây là một cách tốt để bạn khám phá thêm các ý tưởng và tìm ra chủ đề tiềm năng khi viết.

4. VIẾT CHĂM, VIẾT THƯỜNG XUYÊN TẠO THÓI QUEN

Bạn có thể viết hàng ngày một cách đều đặn không? Nếu được thì rất tốt, nhưng không phải ai cũng có thời gian, tâm trạng để mỗi ngày ngồi viết một bài viết hoàn chỉnh. Bạn có thể tự đặt ra các nguyên tắc về thời gian viết, ví dụ ít nhất 2 bài mỗi tuần, hoặc mỗi cuối tuần.

Đặt lịch viết phù hợp và cố gắng bám theo nó đều đặn sẽ tạo ra đà viết và thói quen tích cực cho việc viết. Hàng tuần trôi qua mà bạn không viết gì, bạn sẽ sớm bỏ cuộc.

5. SỬ DỤNG TỪ NGỮ RÕ RÀNG, ĐƠN GIẢN

Mình thực ra rất thích đọc các tác phẩm mà các tác giả sử dụng các từ mới, từ đắt. Nhưng điều khó khăn với mọi tác giả, có lẽ là giữ cho mọi thứ đơn giản. Muốn viết tốt trước hết cần viết đúng, chính xác và ngắn gọn.

Hiệu đính và chỉnh sửa rất quan trọng để bài viết chất lượng hơn.

Thực tế là không có ai sinh ra đã viết tốt. Chúng ta có thể chưa có những kỹ năng cần thiết nhưng hoàn toàn có thể tự phát triển các kỹ năng đó.

Một ví dụ đơn giản thế này thôi. Con trai mình (năm nay 4 tuổi) thuận tay trái, và bạn ấy viết ngược hoàn toàn không chỉ 1 từ và là kể cả từng chữ cái. Những chữ cái viết ngược và run rẩy vô cùng vì tay còn yếu, cầm bút như chắc. Nhưng sau khoảng 2 tuần mình ngồi tập và hướng dẫn, bạn ấy (vẫn cầm bút tay trái ) đã có thể viết xuôi những từ đơn gỉan mà trước đó đã viết sai và viết ngược.

Hãy nghĩ về hành trình của riêng bạn, nếu bạn tập luyện kiên trì, 1 năm nữa thôi khi nhìn lại, bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi quãng đường mình đã đi.

Dù bạn đang ở giai đoạn nào, hãy tiếp tục kiên trì, tiếp tục tận tưởng và tiếp tục tìm kiếm những điều mới mẻ để đi tiếp!!!

---Theo Hobby
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,021
Bài viết:
7,590
Thành viên
92,923
Thành viên mới
tungduongnamlong

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top