5 lần thất bại với phát triển đại lý online mới chạm đến một lần thành công

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 4 Lượt xem: 765

Kim2

Level 8
Chuyện chân thực nên khá dài, mọi người hãy đọc và chia sẻ để tự tạo động lực cho mình cùng đồng đội nhé.

Thất bại đầu tiên:

Thấy người ta áp dụng phát triển đại lý, ctv được cho mỹ phẩm, đông y, sản phẩm tiêu dùng thành công nên mình cũng thử phát triển cho sản phẩm hải sản Vitot xem sao.

Kết quả là thành công chẳng được bao lâu thì phải đối mặt với thất bại.

Thất bại rõ ràng rồi, bởi sản phẩm đó tìm đâu cũng thấy nguồn nhập, nên cứ chăm cho người ta bán tốt người ta sẽ lại bất chấp lợi nhuận mà đi nhập chỗ khác dù chất lượng kém hơn, dù rằng sau đó không bao lâu họ phải dẹp tiệm dần vì chất lượng sản phẩm các nguồn nhập ngoài kia không ổn định dẫn tới mất niềm tin ở khách hàng, khách thưa dần, chán và chết.

Hậu quả và bài học:

Lần này thì không mất mát gì mấy, chỉ mất chút hi vọng và rút ra được rất nhiều bài học về sự tương quan giữa sản phẩm, kênh bán và mô hình kinh doanh.

Lần thứ 2:

Là một sản phẩm cũng tương đối hót hòn họt thời bấy giờ vừa to vừa nặng vừa dễ vỡ nên chịu rất nhiều rủi ro về vận chuyển, thuộc dòng sản phẩm theo trend, dù là trend khá lớn thời bấy giờ nhưng vẫn thất bại.

Chỉ vì tin tưởng anh em mà đồng ý làm nhà phân phối miền Bắc nhập phát cả trăm triệu tiền hàng, phát triển đại lý ầm ầm vậy mà chỉ vì mình quá thẳng tính, cầu toàn, muốn bảo vệ đại lý đóng góp nhiệt tình cho bên cung cấp các giải pháp, chiến lược nhiều quá lại sinh ra hiểu lầm, rồi thì hàng lỗi họ bắt mình phải tự chịu nên lại đổ bể tiếp tiền mất tật mang.

Hậu quả và bài học:

Thất bại thảm hại, mất khá nhiều tiền, mất nhiều mối quan hệ bạn bè anh em, bị mang tiếng với cả đại lý lẫn những người trong và ngoài cuộc, bị đánh úp, đánh lật nên đổi trắng thay đen, tốt thành xấu dẫn tới hoang mang, và đau đớn thực sự.

Lần thứ 3:

Là cùng một nhóm đệ tử phát triển một loại sản phẩm khá hay, khá chất lượng, khá tiềm năng liên quan tới nhân sâm.

Nhưng do team còn non trẻ quá, nên đã quyết định khởi động bằng cách tự gia công sản phẩm, dẫn tới gặp quá nhiều lỗi từ đóng gói cho tới chất lượng, vận chuyển đến tay người tiêu dùng, lợi nhuận không cao, vất vả vật vã nên nhóm giải tán lại một lần nữa đổ bể.

Hậu quả và bài học:

Vẫn còn chút tiền nho nhỏ chia lại cho nhau, nhớ đâu là 2 triệu thì phải, không ai trách móc nhiều chỉ là dừng cuộc chơi nhưng bài học thì lớn không kém gì so với những thất bại trước.

Lần thứ 4:

Là quyết định hai vợ chồng tự chiến, lần này quyết tạo ra sản phẩm về đồ ăn đột phá với công thức rất mới.

Ấy thế mà mình thấy ngon người khác không thấy ngon, mình thấy tốt người khác không thấy tốt, lại sau những thất bại trên mà đại lý, ctv, những người ủng hộ sẵn sàng chiến cùng mình cũng vơi dần dẫn tới thất bại cả về sản phẩm, nhu cầu lẫn kênh triển khai.

Hậu quả và bài học:

Tồn cả đống hàng bán cả năm trời mới hết, lỗ nặng, tồn cả đống vốn đúng vào thời điểm mình thất bại về Coin mất cả tỉ bạc, Vitot thì lại đang cần thêm vốn để tăng trưởng, thế là bỏ luôn cả ý định lên đời xe ô tô, cũng không phải vì thiếu tiền mà vì buồn, chán, thất vọng và dành thêm tiền cho Vitot nên thôi.

Lần thứ 5:

Là phát triển cùng với một người anh em vô cùng giỏi học y dược, nhiều năm làm dược cho công ty lớn, và bạn biết rồi với những người học dược họ rất trân quý các vị thuốc dân gian, y học cổ truyền, thành phần tự nhiên và đông y.

Chính thế nên dù sản phẩm chất lượng rất tốt, đại lý tăng lên chóng mặt nhưng chưa kịp bán, mới chỉ phát dùng thử cho đại lý và CTV thì đã lại thất bại chỉ vì sản phẩm của bạn ấy thiếu giấy tờ pháp lý về nguyên liệu do thu mua cây lá trên bản làng, rừng núi của người dân tộc về điều chế dược liệu.

Hậu quả và bài học:

Mất uy tín với rất nhiều anh em, đại lý, CTV, thậm chí là cả khách hàng, người quen, mất một số lượng tiền không ít cũng không nhiều, tồn một đống hàng đến giờ cũng vẫn còn mà chẳng nhớ vợ giấu đi đâu rồi.

Tất cả 5 lần đó đều thất bại ngay trong tháng đầu tiên, mà thường thì chỉ triển khai được 2 tuần là đã nhìn rõ được thất bại không từ sản phẩm thì cũng là từ chiến lược, cách thức hay mô hình.

Và lần thứ 6 này mới thực sự là thành công với dự án AZGOODMARTphân phối hàng nhập khẩu chính hãng phân khúc bình dân cùng một nhóm do mình sáng lập và điều hành có tên là BĐYT (Biệt đội yêu thương).

Nếu bạn nói rằng thành công mà không có thất bại thì rõ ràng đó là bạn phải thực sự may mắn hoặc bạn bất chấp buôn gian bán lận, thắng lớn nhưng cũng vẫn là nhờ may mắn mà chót lọt để thay đổi dần thành tử tế.

Còn để mà nói rằng với kinh doanh tử tế ngay từ trong quan điểm thì chẳng có thành công nào mà không từng trải qua muôn vàn khó khăn, sóng gió, vấp ngã để đứng vững được như một phản xạ từ tránh, né, phòng lẫn ngã sấp mặt, giảm dần thiệt hại rồi lại tự phủi quần đứng lên cho tới khi thành công cả.

Các bạn thấy đấy, riêng lần này thì mình tự tin thành công là chắc chắn, bởi bao nhiêu kinh nghiệm từ lựa chọn sản phẩm, cách thức triển khai lẫn mô hình, chiến lược đều là được đúc kết từ 5 lần thất bại sấp mặt trước mà thành.

Cảm ơn tất cả những anh em đã từng đồng hành cùng mình và xin chúc mừng những anh em đang, sắp và sẽ đồng hành cùng mình trong dự án AZGOODMART của BĐYT.

Bởi lần này chúng ta đang đứng trước rất nhiều thành tựu, thành tích lớn trong 2 tháng qua khác hoàn toàn 5 lần trước chết ngay từ tháng đầu tiên như mọi người đã thấy, thừa thắng xông lên thôi anh em, thất bại thế đủ rồi.

BÀI HỌC LỚN RÚT RA TỪ ĐÂY LÀ:

Các bạn đừng bao giờ bỏ cuộc khi còn quá sớm, mà phải thực sự đủ bản lĩnh để vượt qua hàng đống khó khăn thất bại, đủ hiểu biết mà hạn chế được những cú ngã không đứng dậy nổi để còn có cơ hội ngã tiếp cho vài lần sau trước khi chạm được tới đỉnh thành công nhé.

Share về tường để ghi nhớ hoặc tag đồng đội tạo động lực cho nhau ko cần xin phép nha!

(Pham Hung Thang)
 

Kim2

Level 8
Làm ngay, làm ngay, làm ngay
ngã đứng dậy, sml lại đứng dậy, đời còn dài không ngã làm sao mà biết mình sai ở đâu
Comment của bạn như spam ấy nhỉ, chả hiểu bạn nói gì luôn... bạn cho thêm vài lời về comment của mình xem
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
10,718
Bài viết:
12,375
Thành viên
94,067
Thành viên mới
Thiết Kế Vschool

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top