5 điều quan trọng cần nhớ nếu muốn trở thành người viết chuyên nghiệp

Người khởi tạo T
thuyvu
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 608

thuyvu

Level 1
Nếu bạn thích viết và đã viết trong một thời gian dài, sẽ tới một lúc nào đó bạn sẽ tự hỏi "Mình có nên trở thành người viết chuyên nghiệp không?".

Đó là một câu hỏi quan trọng và đặc biệt, rất cần phải trả lời. Bởi khi dấn thân sâu hơn vào một sở thích, bạn sẽ phải suy nghĩ về số tiền bạn đã bỏ ra đầu tư cho nó và tự hỏi liệu đó có phải là thời gian để bắt đầu thu lợi nhuận từ nó hay không (hay chỉ tiêu tiền cho nó cho vui???).

5-dieu-quan-trong-can-nho-neu-muon-tro-thanh-nguoi-viet-chuyen-nghiep-png.6068

Nếu bạn đã viết trong một thời gian đủ lâu (và mình xác định "hobby writer" là một người viết nhưng không kiếm tiền từ những gì họ viết) và bạn nghĩ đã đến lúc mình nên tiến lên để trở nên chuyên nghiệp hơn, mình có 5 lời khuyên sau đây cho bạn:

1. THAY ĐỔI TƯ DUY CỦA BẠN TRƯỚC

Tư duy là tất cả mọi thứ. Thật sự thì nếu muốn chuyên nghiệp công việc bạn đang làm, cần phải thay đổi tư duy trước đã. Ở cấp độ sở thích, bạn có thể chẳng cần cam kết gì cả, hoặc cam kết nửa vời, hoặc cũng không cần quan tâm mình viết bao lâu, tần suất thế nào, viết cái gì, cho ai đọc...

Nhưng ở cấp độ chuyên nghiệp, bạn phải quan tâm tới tất cả. Vì chỉ có như vậy công việc mới có thể hoàn thành. Và điều này xuất phát từ tư duy của bạn hôm nay.

Khi bạn có tư duy tập trung cho sự thành công nhiều hơn, bạn sẽ biết mình nên làm gì và có các hành động phù hợp để trở nên chuyên nghiệp.

2. BỎ QUA NHỮNG THÓI QUEN CŨ ĐÃ KHÔNG CÒN PHÙ HỢP

Chuyên nghiệp xuất phát từ chính con người bạn trước. Tất nhiên ai cũng có những hạn chế, nhưng bạn phải tự cho mình vào những khuôn khổ và nguyên tắc riêng, đừng buông thả. Hãy ngồi xuống lập danh sách những thói quen, giới hạn, niềm tin tiêu cực/cũ mà nó không phù hợp với bạn nữa khi bạn trở thành người viết chuyên nghiệp.

Ví dụ, đơn giản như là bạn dọn dẹp lại trang cá nhân, xóa bớt các bài viết chưa tốt cho gọn gàng hơn. Bạn là ai, bạn như thế nào sẽ được định nghĩa bởi những gì mà bạn tin và cách mà bạn hành động phù hợp với niềm tin đó.

Khi trở thành một người viết chuyên nghiệp, những gì bạn tin sẽ quyết định những gì bạn thực hiện.

3. TỰ MÌNH LÀM CHỦ CHO MÌNH

Bất cứ loại công việc liên quan tới viết nào bạn muốn làm: viết sách, viết blog, viết cho kinh doanh, viết cho tiếp thị ... bạn đều phải thành thạo nó. Và thực tế là không có sự thành thạo tuyệt đối đâu, vì sẽ luôn có thứ gì đó mới để bạn học.

- Theo dõi email hay báo buổi sáng.
- Theo dõi những người ảnh hưởng với các câu chuyện và kiến thức thú vị từ họ.

Những người đơn giản chỉ là viết cho vui không thực sự chú tâm cho việc học thêm hay bồi dưỡng thêm cho chính mình. Nhưng những người viết chuyên nghiệp phải trở thành thực sự chuyên nghiệp trong nghề của mình, bởi đó là cách mà bạn sẽ kiếm được thu nhập từ nó.

4. ĐI TỚI CÙNG

Những người chỉ đơn gỉan là thích viết, như mình viết ở trên, không có sự ràng buộc hay cam kết nào cả. Bởi vậy, họ có thể chẳng bao giờ hoàn thành bất cứ điều gì. Họ có thể viết rất nhiều truyện ngắn, bài viết, bài chia sẻ, bài quảng cáo v.v. nhưng chưa bao giờ thực sự đi tới giai đoạn chuyên nghiệp bởi vì họ không thực sự chú tâm vào việc biên tập, chỉnh sửa hay làm sao để xuất bản những bài viết đó hiệu quả hơn và tiếp cận được nhiều người đọc hơn.

Với người viết chuyên nghiệp, bạn phải hoàn thành một bài viết dù thế nào đi nữa. Bạn phải thực sự xuất bản một cái gì đó và làm cho người ta ít nhất là muốn đọc nó.

Nếu bạn đã hoàn thành một dự án viết lách, hãy đưa nó ra ánh sáng đi
:)

5. TÌM KIẾM VÀ FOLLOW NHỮNG NGƯỜI VIẾT CHUYÊN NGHIỆP

Điều này thực sự rất quan trọng. Nếu bạn muốn trở thành người viết chuyên nghiệp, bạn cần kết nối với những người có cùng chí hướng hoặc có ảnh hưởng trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm được nhiều điều để học từ họ hay đơn gỉan là được đồng cảm khi họ đang là những người có cùng định hướng như bạn.
Không có gì sai nếu bạn muốn trở thành người viết chuyên nghiệp và muốn kiếm tiền hay công việc từ việc đó. Và cũng không có gì sai nếu bạn chỉ coi viết là một thú vui như rất nhiều thú vui khác.

Bạn muốn làm gì, muốn trở nên như thế nào, bạn là người biết rõ nhất. Hãy chuẩn bị kiến thức, sự tự tin để sẵn sàng nếu như muốn dấn thân nghiêm túc hơn trong nghề viết này. Chúc các bạn may mắn và thành công!

(Linh Phan - From Hobby Writer to Pro )
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,642
Bài viết:
23,149
Thành viên
94,719
Thành viên mới
TTQShop

Thành viên trực tuyến

Top