4 bước trong khi viết (4 stages of writing)

Người khởi tạo L
LinhPhanVn
Ngày gửi Bình luận: 1 Lượt xem: 638

LinhPhanVn

Level 1
Hôm qua có bé nhắn hỏi mình là quy trình khi mình viết thường thế nào. Một số bài viết trong thời gian qua mình cũng đã có nhắc tới, nhưng nay chia sẻ lại trong bài này để các bạn tiện tìm kiếm sau này.

BƯỚC 1: Thu thập thông tin liên quan tới nội dung bạn cần viết

Ngày xưa đi học, các bạn học ngành xã hội có thể đã từng làm quen với khái niệm nghiên cứu sơ cấp và nghiên cứu thứ cấp. Giống như khi các bạn làm luận văn hoặc bài luận ở trên lớp, các bạn cũng cần phải tìm kiếm các thông tin có liên quan.

Nguồn thông tin chính thống tốt nhất là các bạn có thể tìm từ sách, các nghiên cứu đã công bố sau đó mới đến các bài viết vô thưởng vô phạt trên internet, đặc biệt là các trang tin.


Tips: Tự list ra 1 danh sách các từ khóa có liên quan tới topic bạn cần viết, khoảng từ 5-7 từ theo thứ tự từ quan trọng nhất tới ít quan trọng hơn và bắt đầu tìm kiếm dựa theo các từ khóa đó.

BƯỚC 2: Mind mapping (Thiết lập bản đồ tư duy)

Cách này hiểu đơn giản chính là lập dàn ý cho bài viết của bạn đó ạ. Đưa ra các luận điểm chính bạn muốn khai thác, các ý bổ sung cho nó.

Tips: Mỗi luận điểm có thể sẽ để phục vụ cho một trong các từ khóa bạn đã xác định ban đầu. Từ đó bạn tiếp tục khai triển.

BƯỚC 3: Viết bản nháp

Đây là phần bạn cần phải tập trung cao độ và kiên nhẫn nhất. Bạn cần phải chứng minh cho các luận điểm mình đã đưa ra một cách rõ ràng, có căn cứ và thuyết phục.
Tips: Đừng quên trích dẫn các nghiên cứu hay ý kiến của các học giả mà bạn đã tìm được ở bước 1 để giúp cho bài viết thuyết phục hơn.

BƯỚC 4: Hiệu đính/Biên tập

Đây chính là phần quan trọng nhất, bài viết có chất lượng tốt hay không quyết định nhiều nhờ đoạn này. Không chỉ đơn giản là loại bỏ chính tả mà cần chỉnh sửa lại câu cú, phân đoạn hoặc bổ sung tài liệu, thêm bớt các ý tứ.

Các bạn chia sẻ thêm về thói quen khi viết của mình nhé!

(FB Linh Phan)​
 
Từ khóa
khi viết writer

hungtrinhbds

Thành viên
Những bài viết như này sẽ phải đầu tư chi phí lớn. Chi phí lớn thì ae chiến GA sẽ lỗ sặc máu. Vì thế mình thấy đa số trên mạng đều là những bài viết kém chất.
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,178
Bài viết:
22,503
Thành viên
94,703
Thành viên mới
HDdecor47
Top