3 kiểu người không thể làm Freelancer cho nghề viết lách

Người khởi tạo H
Hobby
Ngày gửi Bình luận: 4 Lượt xem: 2K

Hobby

Level 2
Sau gần một thập kỷ tư vấn cho hàng ngàn writer tại Freelance Writers Den và những nơi khác, Carol Tice - một nhà văn tự do người Mỹ đã đưa ra một vài nhận định về một số kiểu người không phù hợp để làm freelance writer. Nếu bạn là một trong những kiểu người này, viết tự do có thể sẽ không phù hợp với bạn. Không bao giờ. Trừ khi bạn thay đổi mẫu người của bạn - nhưng điều này có thể khó khăn.

3_kieu_nguoi_khong_the_lam_freelancer_cho_nghe_viet_lach-jpg.6327

Dưới đây là 3 kiểu người không thể làm Freelance writer

1. Bạn thiếu kỷ luật tự giác

Bạn hãy xem, là một freelancer, điều đó sẽ “giúp” bạn tự ngồi xuống và thực hiện công việc tự do của mình. Không ai đứng đó và cầm roi da để dọa nạt và bắt bạn làm việc cả!

Nếu bạn không làm gì, bạn sẽ chẳng kiếm được gì. Chẳng mấy chốc bạn sẽ thất bại và trở về với công việc hàng ngày. Kết thúc!

Các writer thành công đều có một mong muốn bên trong mạnh mẽ, họ có một khao khát vô cùng lớn.

Không ai phải bảo họ phải tiếp tục viết bài đăng trên blog đó hoặc theo dõi họ mỗi ngày. Họ không có thời gian để xem các video hài hước mà họ thấy trên Facebook cả một ngày.

Các writer tự tạo động lực cho chính mình, động lực mạnh mẽ thúc đẩy họ tự giác làm việc, tự giác tạo ra danh sách các việc cần làm và sau đó thực hiện lần lượt. Họ có trách nhiệm, biết ưu tiên những điều cần làm trước hay sau để giúp họ có được những khách hàng trung thành và uy tín!

Nhà văn Carol đã nhận được một bức thư như thế này:

“Tôi có ước mơ lớn là trở thành một cây viết tự do, nhưng tôi thực sự ghét tiếp thị. Tôi đã tự hỏi liệu bạn có thể cho tôi biết một số cách dễ dàng để tìm kiếm khách hàng với mức lương thực sự tốt và một vị trí ổn định.

Nếu tôi có khách hàng, tôi biết tôi có thể viết cho họ và tạo nên sự nghiệp này. Bạn có thể ký một subcontract (Hợp đồng phụ) cho tôi không?”

Và cô ấy đã trả lời:

“Không tôi không thể. Viết tự do không phải là một nghề nghiệp mà người khác sẽ trao cho bạn. Bạn sẽ phải “gõ cửa” từng nhà, viết thật nhiều và truyền bá cho đến khi bạn tìm thấy khách hàng.

Nếu bạn ghét tiếp thị thì công việc của bạn - với tư cách là một người tự kinh doanh - là tìm ra cách vượt qua điều đó. Làm thế nào để yêu thích tiếp thị, hoặc ít nhất, học cách thu hút nó và tiếp thị thường xuyên, bất chấp sự chán ghét của bạn đối với nó.”

Thay đổi là điều không hề dễ dàng.

Đây là một ví dụ điển hình:

“Tôi đã tham gia Freelance Writers Den một năm trước để bắt đầu hành trình trở thành một nhà văn tự do. Bây giờ, một năm sau, tôi đã phải quay trở lại cuộc sống công ty mà tôi ghét, bởi vì tôi chưa bao giờ BẮT ĐẦU. Tôi không bao giờ viết bất cứ điều gì hoặc truyền tải thông tin đến bất cứ ai.”

Đây là một kết quả điển hình cho những người vô kỷ luật và không biết cố gắng!
Thói quen không bao giờ tự ngồi xuống và làm những công việc khó để có được những kết quả tích cực lâu dài là điều ngăn cản bản thân bạn phát triển.

Hãy nhớ rằng: Viết tự do chưa bao giờ là dễ cả. Nếu nó dễ, tất cả chúng ta đều có thể làm.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà văn tự do nhưng bạn không bao giờ là người “tự khởi nghiệp”, hãy xem xét lại.

2. Bạn yếu đuối về mặt cảm xúc

Nhóm này rơi vào ba loại cơ bản:

- Bạn bị “đóng băng” vì lo sợ rằng bài viết của mình bị thiếu hoặc bản thân sẽ cảm thấy xấu hổ vì vậy bạn không bao giờ hành động.

- Bạn có thể gửi thư xin việc đến nhiều nơi, nhưng mỗi lần bị từ chối điều đó sẽ hủy hoại bạn và bạn mất nhiều tháng để vượt qua nó. Kết quả là, bạn đi rất chậm.

- Bạn có thể được nhận việc nhưng với một mức lương nhỏ xíu hoặc lượng công việc không nhiều sẽ khiến bạn gặp khó khăn về tài chính. Và điều đó khiến bạn tin rằng mình không có giá trị.

Những ví dụ điển hình cho hội chứng này đó là:

“Tôi đã viết bài blog đầu tiên của mình, nhưng dường như tôi không thể nhấn “Xuất bản”. Tôi sợ mọi người sẽ không thích nó!”

“Tôi ngại yêu cầu hơn 25 đô la một bài đăng blog vì sau đó họ sẽ chọn ai đó rẻ hơn.”

Kinh doanh - hay cụ thể hơn là việc viết đòi hỏi bản thân bạn phải có một sự cứng rắn nhất định trong cảm xúc của mình. Tự tin là điều bắt buộc và thậm chí cần cả sự táo bạo.

3. Bạn không thông thạo ngôn ngữ mình viết

Bạn có thể là một nhà văn tuyệt vời trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Nhưng bạn đang cố gắng kiếm sống như một nhà văn tự do bằng ngôn ngữ thứ hai mà bạn chưa thành thạo - thông thường, tiếng Anh.

Và điều đó sẽ không hiệu quả. HW2P muốn cảnh báo bạn rằng bạn đang đập đầu vào một bức tường gạch!

Carol đã nhận được một email hoặc bình luận blog như thế này khá nhiều hàng ngày:

“Chào! Tôi là người Kateryna đến từ Ukraine và tôi đang rất muốn tìm kiếm một công việc viết lách. Tôi có thể viết về Ukraine, về tình hình ở đất nước tôi cho blog của bạn. Có thú vị không?”

Hay:

“Xin chào,

Tôi đam mê viết về môi trường, sức khỏe và đặc biệt là sức khỏe tâm thần, xã hội và nhiều hơn nữa. (Tôi cũng được đào tạo về các lĩnh vực đó), nhưng tôi không phải là người nói tiếng Anh bản địa, và tiếng Anh của tôi không hoàn hảo.

Có bất kỳ cơ hội nào cho những người nói tiếng Anh không phải là người bản xứ có thể kiếm sống bền vững bằng nghề viết không?
Trân trọng”

Carol đã được hỏi điều này rất nhiều và cô ấy đã trả lời:

“Không có danh sách các trang web tiếng Anh cung cấp mức giá tuyệt vời cho các writer không hiểu ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Tôi không biết bất kỳ trang web nào có thể trả tiền tốt cho việc bạn phải viết lại và chỉnh sửa lại một cách đáng kể nội dung để khiến cho văn bản đó có thể xuất bản!”

---Theo Hobby
 

TinhSaoKim

Level 1
bài viết rất hay, mình làm MKT và cũng bắt đầu từ content, việc xây dựng tính tự giác và sáng tạo trong văn viết, chính là yếu tố quan trọng để tạo ra sản phẩm chất lượng, tiệc là không nhiều bạn làm freelance hiểu điều này.
 

TinhSaoKim

Level 1
làm gì cũng cần phải biết viết, không chỉ là cho freelancer không
:D Viết thì chắc chắn ai cũng biết thôi, nhưng biết là một chuyện, viết đúng, viết đủ, viết hợp lý, viết thân thiện với người đọc lại là một đẳng cấp khác, nhiều người chỉ viết cho có, cho đủ kpi mà không đánh giá chất lượng.
 

kennyseo

Level 1
:D Viết thì chắc chắn ai cũng biết thôi, nhưng biết là một chuyện, viết đúng, viết đủ, viết hợp lý, viết thân thiện với người đọc lại là một đẳng cấp khác, nhiều người chỉ viết cho có, cho đủ kpi mà không đánh giá chất lượng.
Cái bạn quên nữa đó là mọi công việc đều cần sự sáng tạo dù bạn là writer hay nghề khác
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,181
Bài viết:
22,506
Thành viên
94,703
Thành viên mới
HDdecor47

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top