25 lời khuyên đơn giản giúp bạn hoàn thành cuốn sách tiếp theo của mình

Người khởi tạo H
Hobby
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 329

Hobby

Level 2
Những lời khuyên tốt nhất để viết một cuốn sách là gì?

Có thể bạn đã có một ý tưởng nào đó về cuốn sách, và bạn nghĩ rằng nó sẽ tạo ra một điều gì đó tuyệt vời.

Nhưng vấn đề là: bạn chưa bao giờ viết sách trước đây, và với tất cả những thông tin, kiến thức chỉ bạn cách viết đã khiến bạn cảm thấy hơi choáng ngợp và không biết tin vào nguồn nào.

Hoặc có thể bạn đã viết một cuốn sách, và bạn cũng đã học được vài điều từ đó. Nhưng bạn cũng cảm thấy xấu hổ với những gì bạn đã làm và điều đó càng khiến bạn khao khát tạo nên muốn cuốn sách đáng tự hào tiếp theo.


Bạn đã sẵn sàng cho một hướng dẫn rõ ràng và đơn giản về cách viết một cuốn sách chưa? Đối với bài viết này, tôi đã tuyển chọn những mẹo viết sách hay nhất mà bạn có thể tìm thấy trong sách và trên web.

Vì vậy, hãy chọn một vài mẹo nào đó bạn thích, và đọc tiếp


MẸO VIẾT SÁCH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Mỗi nhà văn đều bắt đầu cuốn sách của họ từ một điều gì đó. Lời khuyên viết sách cho những người mới bắt đầu đó là không nên coi trọng điều gì, ngoài tình yêu từ ngữ và sở thích viết sách của bạn.

1. Viết một cái gì đó (bất cứ điều gì) mỗi ngày.

Điều quan trọng là bạn phát triển thói quen viết mỗi ngày. Hãy tham gia cộng đồng Writer Connects với các bài tập viết giúp bạn rèn luyện thói quen viết mỗi ngày. Nó không chỉ nhắc nhở bạn về cam kết viết hàng ngày mà còn giúp bạn cải thiện bài viết của mình trong sự nghiệp viết lách.

2. Thiết lập một không gian viết và thời gian.

Thời gian và không gian là những yếu tố quan trọng trong việc hình thành thói quen viết hàng ngày. Nếu bạn phát triển thói quen viết ở một vị trí cụ thể tại một thời điểm cụ thể, theo lịch trình, bạn sẽ liên kết điểm đó và thời điểm đó trong ngày để viết.

Sắp xếp thời gian cố định để viết mỗi ngày và thực hiện nó một cách nghiêm túc. Nếu bạn muốn viết một cuốn sách, việc viết hàng ngày “xứng đáng” có một vị trí trong lịch trình của bạn.

3. Chuẩn bị đầy đủ các công cụ viết của bạn.

Bạn sẽ cần một chiếc máy tính nhỏ giúp bạn xử lý văn bản. Có lẽ bạn không còn xa lạ gì với phần mềm soạn thảo văn bản phổ biến nhất thế giới - Microsoft Word, vì vậy đừng bỏ qua.

Các công cụ khác có thể bao gồm:

- Bút và vở
- Giấy ghi nhớ
- Thẻ chỉ mục
- Kẹp giấy
- Bút đánh dấu
- Công cụ lập kế hoạch

4. Vạch ra ý tưởng cho cuốn sách của bạn

Có rất nhiều cách để làm điều này:

- Phác thảo bản đồ tư duy trên một tờ giấy
- Viết ghi chú về từng cảnh hoặc ý tưởng trên giấy nhớ, dán và sắp xếp chúng trên tường theo kế hoạch hoặc bảng trắng.
Việc vạch ra ý tưởng cho cuốn sách của mình, điều đó không chỉ giúp bạn có thể nhìn tổng quát được tất cả các ý, xem sét và sắp xếp chúng sao cho logic.

5. Chia nhỏ thời gian viết

Một trong những mẹo và thủ thuật viết hữu ích nhất này là học cách chia nhỏ bài viết của bạn thành các phân đoạn theo các khoảng thời gian ngắn hơn.
Đồng hồ bấm giờ - như ứng dụng Pomodoro - rất hữu ích với điều này. Nếu bạn viết trong các khoảng thời gian nhỏ hơn (mỗi lần 25 phút) và nghỉ giữa giờ (5 phút), bạn sẽ quay lại mỗi phiên viết để chuẩn bị tốt hơn và tập trung năng lượng sáng tạo của bạn vào việc viết trong 25 phút tiếp theo.

6. Hãy dành cho mình những khoảng thời gian nghỉ ngơi thực sự

Nếu bạn cứ viết không ngừng nghỉ, mắt bạn có thể bị khô và mỏi nhanh hơn, bạn cũng dễ bị phân tâm bởi các tác đông bên ngoài. Hãy ưu tiên sức khỏe của bản thân và cam kết nghỉ nghỉ ngơi trong thời gian làm việc.

7. Tóm tắt cuốn sách của bạn - và chia nhỏ thành các mục tiêu cụ thể

Hãy xác định rõ cuốn sách của bạn dành cho ai, nói về điều gì và ai sẽ được hưởng lợi khi đọc nó, cuốn sách sẽ giải quyết vấn đề gì v.v.

8. Sử dụng một ứng dụng như Evernote để lưu trữ ý tưởng của bạn

Nó giúp bạn có thêm một kho ý tưởng đầy cảm hứng và ghi lại những ý tưởng bất cứ khi nào chúng đến với bạn. Evernote cũng cung cấp cho bạn ứng dụng bổ sung và sắp xếp các ý tưởng của bạn - cho dù đó là một cuốn sách, một bài đăng trên blog, một tác phẩm hư cấu, hoặc một cái gì khác.

9. Nhận phản hồi sớm.

Tìm ai đó mà bạn tin tưởng - không chỉ là một người mà còn là một nhà văn và một người biết về thị trường sách - để đánh giá ý tưởng sách của bạn và tất cả những gì bạn đã viết.

10. Đặt mục tiêu hàng tuần

Thời hạn rất quan trọng. Chúng không chỉ thúc đẩy bạn tiếp tục tiến tới mục tiêu của mình, mà còn giúp bạn đánh giá tiến độ và khả năng của bản thân. Bạn cần cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn khi viết sách. Các mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu bạn đặt ra cho mỗi ngày hoặc cho từng phần nhỏ hơn trong dự án của bạn.
Các mục tiêu dài hạn có liên quan nhiều hơn đến “bức tranh lớn hơn” - liên quan đến cuốn sách của bạn và các mục tiêu có ý nghĩa khác.

MẸO VIẾT TIỂU THUYẾT

Mẹo viết tiểu thuyết áp dụng cho tiểu thuyết và truyện ngắn. Nói chung, câu chuyện của bạn càng dài, nó càng có xu hướng phức tạp và điều quan trọng hơn là phải sắp xếp tất cả các yếu tố trong câu chuyện của bạn sao cho logic. Sau đó, hãy áp dụng các mẹo để hoàn thành câu chuyện của bạn và biến nó thành một cuốn sách bán chạy nhất.

11. Phác thảo câu chuyện của bạn

Tạo ít nhất một bản phác thảo sơ bộ cho câu chuyện của bạn:

Viết về những cảnh bạn muốn có trong câu chuyện của bạn. Viết về những yếu tố có trong câu chuyện: nhân vật chính là ai, và những gì anh ấy / cô ấy muốn và các tình huống v.v.

Viết về từng nhân vật và những sự kiện trong câu chuyện đóng góp cho sự phát triển của mỗi cá nhân.

Viết về cách câu chuyện của bạn sẽ kết thúc - và liệu nhân vật chính của bạn sẽ có được những gì anh ấy hoặc cô ấy muốn.

Viết về những cảnh mở đầu có thể có cho câu chuyện của bạn.

12. Viết từ góc nhìn nhân vật.

Ghi nhật ký bằng giọng nói là một cách tuyệt vời để giúp bạn thấy rõ hơn nhân vật của bạn muốn gì và tại sao - và câu chuyện nên đi theo hướng nào. Viết từ bất kỳ quan điểm của nhân vật nào - nhân vật chính, nhân vật phản diện hoặc nhân vật phụ có ít nhất một mối quan tâm thông thường về những gì xảy ra.

13. Một tập hay nhiều tập?

Nếu độc giả của bạn thích cuốn sách đầu tiên này, họ cũng sẽ muốn đọc cuốn tiếp theo (nếu có) - điều này sẽ giúp bạn bán được nhiều bản hơn vào lần tới. Mặt khác, nếu nhân vật chính của bạn không còn ở phần cuối, bạn có thể không có kế hoạch cho cuốn Hai. Và điều đó không sao cả.

14. Thiết kế một bìa sách tuyệt vời

Với tiểu thuyết, nó đặc biệt quan trọng để có bìa sách tuyệt đẹp và một số thể loại (như giả tưởng) đòi hỏi nhiều tính nghệ thuật hơn các thể loại khác.

15. “Tắt” trình chỉnh sửa văn bản bên trong bạn (trong khi bạn đang viết bản nháp đầu tiên)

Hãy cứ để cho các từ ngữ trong bạn chạy xuống trang giấy và kết thúc câu chuyện trước khi bạn bắt đầu chỉnh sửa.

16. Tạo một mở đầu ấn tượng cho câu chuyện

Một phần mở đầu tuyệt vời làm cho cuốn sách của bạn trở nên đáng nhớ ngay lập tức và nổi bật trong một nhóm sách trên kệ. Những tay mọt sách chắc chắn sẽ không thể bỏ qua.

17. Hãy tạo ra nhiều yếu tố mâu thuẫn trong câu chuyện

Đây là cách giúp bạn thu hút sự chú ý của người đọc. Hãy để họ tham gia vào việc dự đoán, tự đặt câu hỏi và hồi hộp chờ đợi đáp án. Hãy cho họ một lý do để tiếp tục đọc.

18. Đặt mình vào vị trí của độc giả

Đôi khi các nhà văn bị “sa đà” vào cảm xúc và họ viết rất nhiều những gì họ nghĩ mà quên mất rằng liệu độc giả của mình có muốn đọc hay không. Bạn có muốn đọc một câu chuyện mà dành ra cả 5 trang giấy chỉ để mô tả một vật gì đó hay không? Hãy đặt mình vào vị trí của độc giả và tập trung vào các ý chính của câu chuyện.

19. Cam kết ngày hoàn thành

Khi bạn có kế hoạch về việc viết bao nhiêu từ một ngày, bạn thực sự có thể cam kết ngày hoàn thành vì bạn biết sách của bạn sẽ có khoảng bao nhiêu từ, bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về việc bạn sẽ mất bao lâu để hoàn thành bản thảo đầu tiên nếu bạn làm việc nhất quán hướng tới mục tiêu đó.

Vì vậy, hãy ấn định một ngày cụ thể và cho phép bản thân bạn tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy phấn khích như thế nào khi bạn đạt được nó.

20. Tạo một kế hoạch chi tiết cho việc ra mắt và tiếp thị sách của bạn.

Không quá sớm để nghĩ về việc ra mắt sách của bạn và về cách bạn sẽ tiếp thị cuốn sách của mình sau đó.

Bạn sẽ làm gì trong buổi ra mắt để độc giả biết thêm các thông tin về chương trình khuyến mãi sách của bạn? Bạn sẽ làm gì sau khi ra mắt - mỗi tuần - để thu hút sự chú ý của những độc giả tiềm năng về cuốn sách của bạn?

Biết được những điều này có thể giúp bạn bán được nhiều sách hơn và phát triển hình ảnh cá nhân.

MẸO VIẾT THỂ LOẠI SÁCH PHI HƯ CẤU

Một cuốn sách phi hư cấu khác với mọi thứ trong vũ trụ viễn tưởng. Nhưng nếu bạn từng viết thể loại này trên blog, tác phẩm báo chí hoặc các tác phẩm phi hư cấu khác, thì có thể dễ dàng hoàn thành. Hãy đọc về những lời khuyên tốt nhất để viết một cuốn sách phi hư cấu.

21. Viết cuốn sách bạn muốn trước khi viết những điều đang xảy ra hiện tại

Ý tưởng lớn của bạn nên là một điều gì đó kích thích bạn và thu hút những độc giả tiềm năng của bạn. Sau đó hãy tìm kiếm và xác thực các thông tin, kiến thức liên quan. Hãy viết một cuốn sách mà nó sẽ làm cho cuộc sống của ai đó tốt hơn bây giờ.

22. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng

Bạn muốn cuốn sách của mình có thêm nhiều giá trị tích cực, và bạn biết mình không làm điều đó bằng cách đưa ra các giả định dựa trên những gì bạn nghĩ rằng bạn biết và coi chúng là sự thật. Không có gì phá hủy uy tín của bạn nhanh hơn các thông tin sai sự thật trong cuốn sách của bạn. Hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng tất cả các vấn đề bạn viết.

23. Hãy đơn giản và rõ ràng

Những trải nghiệm của độc giả với cuốn sách của bạn nên thú vị nhất có thể. Bạn chắc chắn không muốn ai trong số họ phải đấu tranh để hiểu những gì bạn đang cố gắng nói.

Cuối cùng, hãy cố gắng hết sức để tránh những điều sau đây:

- Câu dài, lan man
- Đoạn văn quá dài
- Quá nhiều câu gián tiếp
- Biệt ngữ không cần thiết
- Thừa từ

24. Loại bỏ các “Filler Words” (ví dụ như: ờ, uhm, như chúng ta đã biết v.v.)

Hãy lược bỏ những trạng từ không cần thiết bởi nó khiến câu văn của bạn trở nên dài dòng và thiếu tính chuyên nghiệp.

25. Viết và viết mỗi ngày

Có nhiều bạn hỏi rằng: “Làm thế nào để trở thành một writer?”

Câu trả lời của tôi chính là: “Viết” - chỉ cần bạn dám cầm bút viết, luyện viết mỗi ngày, yêu những điều mình viết, bạn đã là một writer thực sự.

---Theo Hobby
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
5,515
Bài viết:
6,958
Thành viên
92,926
Thành viên mới
VuongKimPhuoc

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top