11 sai lầm nghiêm trọng khi kinh doanh online

Người khởi tạo W
w5n
Ngày gửi Bình luận: 2 Lượt xem: 206

w5n

Level 1
Mình mới tham gia vào nhóm, ngày hôm qua mình dành nguyên 1 buổi tối tới tận khuya đọc rất nhiều bài chia sẻ của thầy cũng như các bạn trong nhóm! Cảm ơn thầy và các bạn đã chia sẻ rất nhiều thông tin hữu ích.

Mình xin giới thiệu 1 chút, mình tên là Vũ Lan Anh. hiện tại mình đang ở Hà Nội.

Bươn chải ở HN từ khi ra trường cho tới nay, tập tành theo đuổi sự nghiệp kinh doanh online từ khi còn là sinh viên với đủ các loại từ mỹ phẩm, quần áo, thực phẩm chức năng, đông y. Tới bây giờ mình đã có cuộc sống ổn định hơn, đang đảm nhận vai trò phát triển kinh doanh cho 1 công ty về sản xuất y dược.

Đã ấp ủ kế hoạch giao lưu chia sẻ những điều mình biết, những kinh nghiệm cá nhân của mình từ rất lâu, trong 2 tháng vừa qua thì mình đã thực hiện và giúp cho được gần 100 bạn kinh doanh online có mức thu nhập tăng dần khi áp dụng các kinh nghiệm của mình,thấy những kinh nghiệm của mình cũng có ích, nên mình sẽ mạnh dạn chia sẻ rộng hơn những kinh nghiệm của mình tới các bạn trong nhóm. hi vọng có thể giúp được các bạn đang kinh doanh ol qua face tốt hơn.

chủ đề hôm nay:

11 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG KHI KD OL

Hiện nay, có thể nói đó là nhà nhà kinh doanh online, người người kinh doanh online. Kinh doanh online đang là 1 miếng mồi béo bở dành cho tất cả chúng ta. thế nhưng trong số hàng vạn hàng vạn người kinh doanh online thì không phải ai cũng thành công, không phải ai cũng gặt hái được quả ngọt, bởi đa số đều mắc 1 số sai lầm như sau:

1. Ảnh avatar ảnh bìa quá chuyên nghiệp

Chắc chắn các bạn khi kinh doanh online đã được hệ thống của mình, đã được cấp trên của mình dạy về việc làm thế nào để facebook cá nhân chuyên nghiệp thông qua việc xây dựng ảnh bìa chuyên nghiệp, xây dựng avatar chuyên nghiệp, xây dựng các bài bán hàng bằng video hình ảnh, câu từ chuyên nghiệp này nọ...

Cái mình chia sẻ cho các bạn hoàn toàn ngược lại, là xây dựng hình ảnh giống như khách hàng tiềm năng của các bạn!

Tôi hỏi các bạn 1 câu hỏi nhé! Nếu bây giờ có 1 người vào kết bạn với các bạn. chỉ cần nhìn ảnh bìa, nhìn ảnh avatar đã biết ngay cái đứa đó nó bán hàng rồi thì các bạn còn có muốn đi vào face của người đó để xem họ làm cái gì, để xem người đó là ai nữa không nhỉ?
No no no...
và như thế thì có kết bạn bao lâu cũng k đủ full 5k bạn cho 1 nick.

Mà các bạn biết rồi đấy , người bán hàng thì cần có nhiều khách hàng tiềm năng, muốn có nhiều khách hàng tiềm năng thì phải đi kết bạn.

Ấy thế mà đi kết bạn, nhìn vào cái avatar thôi người đã k muốn vào xem trang cá nhân của bạn rồi thì làm gì còn cơ hộ để kết bạn.

Nhìn avatar thôi người ta đã nghĩ luôn " mẹ con này lại kết bạn với mình để bán hàng chứ gì" thế thì làm sao còn cơ hội để kết bạn với người ta nữa.

Chính vì thế hãy để 1 cái ảnh avatar, ảnh bìa thật gần gũi,tươi vui thân thiện để người ta nhìn vào lời mời kết bạn người ta thấy có thiện cảm mà muốn đi vào xem trang cá nhân của bạn xem bạn là ai. Như thế bạn mới có cơ hội để khiến người ta đồng ý kết bạn với bạn nhé!

2. Nick quá ít khách hàng tiềm năng

Mình nói ở đây là khách hàng tiềm năng, không phải list bạn bè trên face của bạn.

Ví dụ nick của bạn full 5k bạn nhưng bạn xác định trong số đó có bao nhiêu người là khách hàng tiềm năng của mình? Nếu bạn xác định kinh doanh online thì bạn cần phải biến 5k bạn đó thành 5k khách hàng tiềm năng của mình 1 cách tốt nhất.

( mình sẽ có 1 bài viết chia sẻ về nhận diện khách hàng tiềm năng riêng nhé!)

Công thức bán hàng ở đây là gì? Số đơn hàng = số lượng KH tiềm năng x tỷ lệ chốt đơn.

Mình lấy ví dụ: bạn có tỷ lệ chốt đơn hiện tại là 20%. Vậy nếu trong 5k bạn mà bạn có 1k là KH tiềm năng. thì số đơn hàng tối đa bạn có được lúc này là 200 đơn.

Nhưng nếu 5k bạn đó đều là 5k KH tiềm năng thì số đơn hàng bạn có thể có lên tới 1000 đơn

Khoan hãy nói tới việc tỷ lệ chốt đơn hàng của bạn sẽ còn phải tăng lên ( làm cách nào để tăng tỷ lệ chốt đơn hàng mình cũng sẽ có bài chia sẻ riêng).

3. Chỉ biết đăng bài bán bán và bán

Công thức 3B trong bán hàng có lẽ bạn nào cũng đã nghe. Đó chính là Bạn - Bàn - Bán

Làm bạn với KH, sau đó mới tới bàn bạc và bán hàng.

Vậy bạn đang làm gì vậy? bạn chỉ đăng bài bán bán và bán mà bỏ qua mất bước làm bạn với KH rồi.

Muốn làm bạn với 1 người khác bạn phải làm thế nào? cái này có cần mình nói không nhỉ? đơn giản là đi nói chuyện làm quen với họ trước, sau đó chia sẻ các giá trị hữu ích cho họ. Cho đi trước nhận lại sau.

Thế nên 1 facebook mà chỉ chăm chăm đăng bài bán hàng thì sẽ k có ai muốn làm bạn cả. Hãy chia sẻ giá trị nhiều hơn. (có bài nói về việc chia sẻ giá trị đúng cách theo đối tượng KH tiềm năng sau nhé!)

4. Kêu than mất tương tác mà k làm gì cả

He He, cái này giống kiểu ngồi chờ sung rụng đó
Mình thấy rất nhiều rất nhiều bạn nói bị mất tương tác, nhưng lại k làm gì để kéo lại tương tác.

Bạn tưởng tượng việc tương tác trên face nó cũng giống như cuộc sống của 2 con người ngoài đời vậy. Bạn có 1 người bạn từ thời chăn trâu cởi chuồng. Bây giờ lớn rồi, bạn muốn người ta nói chuyện với mình, tương tác với mình thì làm sao? thì bạn phải chủ động nói chuyện với người ta trước, hỏi han trước. chứ k làm gì ở đó chờ người ta tự tới sao?

tương tác face cũng thế, bạn muốn khách hàng tương tác với bạn. thay vì ngồi than vãn hãy đi vào trang cá nhân của họ, thả tim, cmt, ib nói chuyện tương tác với người ta trước đi ạ.

5. Hay than vãn, chia sẻ các bài viết tiêu cực

Đa số tất cả mọi người đều không thích phải nghe những sự than phiền và tiêu cực từ bạn. Đừng biến facebook của mình thành nơi chứa rác. Cũng đừng khiến khách hàng của bạn phải chứa rác của bạn. Những bài viết đó hãy để chế độ chỉ mình tôi. Luôn chia sẻ những giá trị, những điều tích cực trên face của bạn.

6. Sử dụng quá nhiều cảm xúc cá nhân trong tư vấn khác hàng.

Bạn đang khó ở, bạn đang cãi nhau với vợ / chồng, bạn đang bực bội vì 1 người khách nào đó bom hàng...thế rồi bạn bê nguyên cái cảm xúc đó vào tư vấn cho khách hàng. mua thì mua k mua thì biến ông bán cho đứa khác. ông đây k thiếu khách hàng. và rồi 1 ngày nào đó bạn thiếu kh thật :D

7. Lười viết bài.

- Các bạn chỉ biết đi coppy và paste. việc coppy như thế khiến cho các bài viết giống nhau xuất hiện nhan nhản trên facebook khiến KH cảm thấy nhàm chán. hơn nữa những bài viết giống nhau cũng bị face hạn chế tương tác.

- Viết bài 1 cách qua loa đại khái. điều đó khách hàng họ cũng sẽ cảm nhận được, 1 người lúc nào cũng qua loa đại khái thì liệu sp họ bán có thực sự tốt, có thực sự được chăm chút về chất lượng hay không? hay lại cũng chỉ qua loa đại khái chọn bừa? Thế nên đã viết thì viết cho cẩn thận, cho tỉ mỉ cho chân thành.

Đỉnh cao của sự bán hàng bây giờ chính là sự chân thành.
( sẽ có bài chia sẻ riêng về viết content nhé các bạn)

8. Quá vội vàng dẫn tới dễ bỏ cuộc

À, khi các bạn bắt đầu kinh doanh online, các bạn thường nghĩ ra viễn cảnh rất tốt đẹp, đăng bài có người mua, ngày đều đều dăm ba đơn hay chục đơn, hoặc chạy quảng cáo thì ngày cũng vài ba chục đơn này nọ.

Bạn vội vàng phanh ra hết những gì bạn có cho thiên hạ xem giống như kiểu, nào nào lại đây mà xem tôi bán cái A, tôi bán cái B, cái A như này, cái B như kia, mau mau mua đi.

thế rồi ban đầu được 1 vài người thân quen ủng hộ mua hàng bạn khoái chí, và tiếp tục đăng bán bán bán, tôi gọi là hiếp dâm thị giác khách hàng bằng các bài nhảm nhí. sau vài ngày đó bắt đầu k có đơn hàng, k có tương tác thì bạn bắt đầu nản. bạn bắt đầu nghĩ, hay mình k có duyên kinh doanh nhỉ? hay là mình không hợp kinh doanh nhỉ? hay là mình chỉ thất bại thôi nhỉ, chắc lần này thất bại k dám kinh doanh lại nữa.

tới chỗ này, thật sự là mình muốn chửi thề lắm, muốn nói rằng những bạn có suy nghĩ như thế thì dẹp mẹ đi, làm làm gì nữa .Thằng nào kinh doanh chẳng có sự thất bại, có thằng nào kinh doanh thành công mà k từng thua lỗ. Ngày xưa mình vừa ra trường tập tành kinh doanh cũng lỗ trăm củ, mà còn là tiền đi vay vốn chứ có phải tiền mình có đâu. thế mà vẫn nghĩ nó là chuyện thường, thất bại vài lần cho có kinh nghiệm dần dần. :D

Các bạn nghĩ những thằng kinh doanh thành công ngoài kia chắc đều có duyên kinh doanh? đều không phải vất vả đều không bị thất bại , đều là may mắn? Thằng nào cũng đánh đổi bằng thời gian, bằng mồ hôi công sức, bằng nước mắt thậm chí bằng máu để thành công cả.
Thế nên bạn nào vừa kinh doanh vài ba ngày đã nản, đã nghĩ mình k có duyên kinh doanh, đã sợ thất bại thì dẹp dẹp ngay đi , nghĩ thế thôi là đủ biết bạn sẽ thất bại rồi. .

9. Nghĩ cái gì mình cũng biết cái gì mình cũng giỏi rồi.

Suy nghĩ này sẽ bóp nát tương lai của bạn.

Bạn đã nghe về châu chuyện đám đông luôn có vàng chưa?

Luôn luôn học hỏi ở mọi nơi, mọi lúc, ngay cả 1 người thất bại cũng có cái cho bạn học. Bạn học để hiểu vì sao họ thất bại, học để mình rút kinh nghiệm từ chính họ, để mình tránh xa những sai lầm của họ đã mắc phải.

10. Lười toàn tập:

Lười học, lười viết bài, lười livetream, lười tương tác... thế nên hãy lười luôn cả việc kiếm tiền đừng kiếm làm gì cho mệt nha các bạn. Còn lười thì đừng nên kinh doanh.

11. Sợ toàn tập

em sợ em không làm được
em sợ em viết bài không hay
em sợ livetream lắm
em sợ...

thế em có sợ mình có nhiều tiền không? có nhiều tiền em có sướng không?

muốn kiếm tiền mà sợ đủ thứ trên trời dưới đất. có ai giỏi luôn từ đầu đâu, không biết thì học, không giỏi thì luyện. luyện tập hàng ngày tới khi nào nhuần nhuyễn tới khi nào thành thục tới khi nào giỏi thì thôi.

Vượt qua nỗi sợ của bản thân nếu như muốn dấn thân vào kinh doanh.
Nếu bạn cũng đang gặp các sai lầm như thế hãy thay đổi nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài chia sẻ của mình, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn và mình sẽ tiếp tục cố gắng chia sẻ nhiều hơn nếu các bạn muốn!

(Lan Anh - W5N)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

D + 1 DMCA
47 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
12 bài đăng
W + 1 w5n
31 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,179
Bài viết:
6,514
Thành viên
92,575
Thành viên mới
phuongloandng

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top