10 cách đơn giản thay đổi thói quen viết lách

Người khởi tạo H
Hobby
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 623

Hobby

Level 2
Ngay cả những nhà văn giỏi nhất, kỷ luật nhất cũng từng gặp vấn đề về những thói quen viết lách. Nếu bạn cảm thấy mình đang bị “quá tải” trong những cảm xúc, thì đây là thời điểm cần đánh giá lại những thói quen của bạn. Dưới đây là 10 cách thay đổi thói quen viết lách của bạn từ thói quen tốt trở thành một thói quen tuyệt vời!

10-cach-don-gian-thay-doi-thoi-quen-viet-lach-png.6153

1. Viết thứ gì đó khác đi

Có phải bạn luôn viết cho một nhóm khách hàng hay độc giả cụ thể? Tại sao bạn không chuyển đối thói quen đó của mình?
Lan Fleming đã đạt được thành công rực rỡ trong sự nghiệp viết lách của mình với cuốn tiểu thuyết James Bond, nhưng sau đó ông lại có thêm một thành câu khác với truyện thiếu nhi minh họa Chitty-Chitty-Bang-Bang: The Magical Car (Chiếc xe kỳ diệu) dành cho con trai của ông.

2. Viết khi bạn giỏi nhất

Bạn là chú chim bay lượn vào buổi sớm hay cú đêm? Nếu bạn làm việc hiệu quả hơn vào một thời điểm nhất định trong ngày, hãy sắp xếp lại lịch trình của bạn để hoàn thành công việc khi bạn làm điều đó hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể thấy rằng ở mỗi thời điểm sẽ phù hợp với một lĩnh vực cụ thể, giả sử có những người tập trung sáng tạo vào buổi sáng sớm và dành những bài viết mang tính học thuật vào buổi chiều.

3. Viết ở những nơi khác

Bạn không phải lúc nào cũng viết tại bàn làm việc của mình. Một sự thay đổi nơi làm việc có thể là những gì bạn cần. Viết ở nơi nào khiến bạn hạnh phúc hoặc truyền cảm hứng cho bạn.

4. Viết ít hơn

Công việc không phải là một cuộc chạy đua marathon. Để tránh những áp lực và sự mệt mỏi về tinh thần, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Theo như “The Distracted Mind: Ancient Brains in a High-Tech World” (Tạm dịch: Tư duy bị phân tâm: Những bộ não thời cổ đại trong thế giới hiện đại) Dr. Gazzaley, một nhà thần kinh học, và Dr. Rosen, một nhà tâm lý học, lý giải rằng: Sự giải lao cho phép Vùng vỏ não trước trán của bạn (phần não liên quan đến tư duy logic) được nghỉ ngơi, hãy chọn một hoạt động mới mẻ chẳng hạn như đi bộ hoặc ăn nhẹ.

*Một điều mà tôi muốn bạn biết thêm đó là Gazzaley và Rosen cảnh báo rằng nghỉ ngơi không đúng cách có thể khiến cho chúng ta chán nản hơn và mang lại tác dụng ngược bằng cách làm cho chúng ta muốn nghỉ ngơi thêm nhiều hơn nữa.

Nói cách khác, việc kiểm tra điện thoại thường xuyên khi chúng ta cảm thấy chán nản có thể tạo cho ta thói quen kiểm tra nó thường xuyên hơn trong một ngày.

Bằng việc sử dụng điện thoại khi chúng ta muốn nghỉ ngơi, chúng ta đang tập cho chúng ta thói quen sử dụng nó nhiều lần và nhiều lần nữa. Để chống lại sự bắt đầu của chán nản và tự ngắt quãng khi làm việc, Gazzaley và Rosen đề nghị rằng chúng ta nên tránh xa điện thoại và thay thế bằng việc hít thở để có thể phục hồi lại một phần của bộ não mà chúng ta dùng để tập trung vào những mục tiêu của chúng ta.

5. Thay đổi đồ ăn nhẹ

Nói về đồ ăn nhẹ, đó là điều rất cần thiết cho các nhà văn hay những người làm việc nhiều với viết lách. Nó rất quan trọng để tiếp nhiên liệu cho cơ thể của bạn bất cứ khi nào bạn đang cố gắng tạo ra những tác phẩm tuyệt vời.

Các loại hạt là một trong những lựa chọn ăn nhẹ hoàn hảo cho các nhà văn. Chúng là nhiên liệu chứa hàm lượng lớn protein, giúp duy trì năng suất làm việc cho não bộ của bạn.

Quả óc chó cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, hỗ trợ chức năng não và hệ thần kinh của bạn.

6. Hãy đọc nhiều hơn

Năng suất không phải là trọng tâm duy nhất của một nhà văn giỏi. Giống như một bình nước đun sôi, cuối cùng cũng sẽ cạn nếu bạn không bổ sung thêm nước. Vì vậy, hãy kết hợp thời gian đọc vào lịch trình của bạn. Bên cạnh việc đọc để thư giãn, hãy chọn một tác phẩm văn học để nghiên cứu. Xem xét cách tác giả sử dụng ngữ pháp, cấu trúc câu và các chức năng văn học.

7. Cải thiện sự cân bằng trong công việc

Nếu viết là nghề nghiệp của bạn (hoặc công việc mơ ước của bạn), bạn có thể dành nhiều thời gian và nỗ lực để hoàn thiện nghề của mình. Tuy nhiên, bạn có thể đang bỏ lỡ cơ hội cho sự sáng tạo và phát triển. Theo đuổi các cơ hội để học hỏi và phát triển đồng thời thử thách bản thân để bám sát thời hạn và hoàn thành các mục tiêu cụ thể.

8. Lôi kéo người khác

Viết không phải là một hoạt động solo. Đồng nghiệp, gia đình và bạn bè có thể khuyến khích và truyền cảm hứng cho bạn. Ví dụ, tại sao không yêu cầu một số lời chỉ trích mang tính xây dựng đối với một tác phẩm đang tiến hành hoặc lên ý tưởng trong một phiên nhóm? Bằng chứng được tìm thấy bởi Viện Kinh tế Lao động IZA cho thấy rằng sự tương tác xã hội có thể dẫn đến sự lan tỏa kiến thức của người dùng.

9. Thay đổi lý do bạn viết

James Patterson, tác giả của bộ sách Women’s Murder Club, đã quyên tặng hơn một triệu cuốn sách của mình cho các trường học và các chương trình thanh thiếu niên vì ông muốn giúp những đứa trẻ trở thành những người đọc đam mê.

Tìm một cơ hội để sử dụng kỹ năng của bạn để giúp đỡ người khác bằng cách tìm kiếm các công việc viết tình nguyện trên một công cụ tìm kiếm việc làm.

10. Loại bỏ những tác động bên ngoài

Sau khi bạn đặt lịch để viết, hãy loại bỏ càng nhiều gián đoạn càng tốt. Những phiền nhiễu bên ngoài (ví dụ, con chó của bạn cào cửa đi ra ngoài, điện thoại reo, gió thổi giấy tờ của bạn ra khỏi bàn) và những phiền nhiễu bên trong (ví dụ như cơn đói hoặc lo lắng về những điều khác bạn cần làm) có thể mất thời gian của bạn.

Những “phiền nhiễu cần thiết”, chẳng hạn như ăn và dắt chó đi dạo, có thể được xây dựng trong lịch trình của bạn dưới dạng nghỉ ngơi. Đối với phần còn lại, tìm một phương pháp hiệu quả để đối phó với chúng.

(Theo Hobby)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
16,315
Bài viết:
18,127
Thành viên
94,500
Thành viên mới
osservi

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top